‘สม รังสี’ ทำหนังสือถึง ‘ประยุทธ์’ ขอผ่านไทยเข้าปอยเปต ทหารฮุนเซนตรึงกำลังล็อกตัว

สม รังสี ทำหนังสือถึง ประยุทธ์ ขอเข้าไทยข้ามกัมพูชา เผย “หน่วยองครักษ์ฮุนเซน” ตรึงกำลังแน่นชายแดน หวังล็อกตัวทันที ด้านแรงงานกัมพูชาไม่กล้าร่วมชุมนุม หวั่นไม่ปลอดภัย

วันที่ 6 พ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ได้ส่งจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเรียกร้องขอเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 8 พ.ย.นี้ โดยสายการบินไทย เพื่อใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังปอยเปตของกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของกัมพูชา โดยระบุว่า ไม่มีทางเลือกอื่น หวังให้เกิดการปรองดองในกัมพูชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่าน ตม.บ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว บรรยากาศตั้งแต่เริ่มเปิดด่าน พ่อค้าแม่ค้าต่างทยอยเดินทางผ่านด่านเข้ามาขายของกันตามปกติ ส่วนที่ตลาดโรงเกลือได้สอบถาม นายฮง แรงงานชาวกัมพูชา อายุ 63 ปี ว่าในวันที่ 9 พ.ย.นี้ จะเดินทางไปร่วมชุมนุมกับ นายสม รังสี หรือไม่ โดยนายฮงกล่าวว่า คงไม่มีใครกล้าเข้าไปร่วมชุมนุม เนื่องจากมีกระแสข่าวจากทางรัฐบาลว่า หากใครไปร่วมชุมนุมกับนายสมจะถูกจับกุม ด้าน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาท ผกก.ตม.สระแก้ว เปิดเผยว่า ตนได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปต แล้ว โดย พ.ต.อ.เข้ม บอกว่า ข่าวลือเรื่องการปิดด่านไม่เป็นความจริง แต่เรื่องที่มีกระแสข่าวว่า มีการส่งทหารหน่วยองครักษ์ นายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา มาตรึงกำลังตามแนวชายแดนโดยเฉพาะที่ด่าน ตม.ปอยเปตนั้น เป็นเรื่องจริง พ.ต.อ.เบญจพล กล่าวต่อว่า

เนื่องจากทางการกัมพูชาจะทำการกวาดล้างกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีต่อประเทศกัมพูชาหรือพวกกบฏใต้ดิน ซึ่งมีนายสมเป็นแกนนำ โดยได้หลบหนีหมายจับ และลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ และขณะนี้ได้โอนสัญชาติเป็นสัญชาติฝรั่งเศสไปแล้ว ซึ่งนายสมได้ประกาศว่า จะกลับมาล้มล้างรัฐบาลนายกฮุนเซนในวันที่ 9 พ.ย.นี้

บทความก่อนหน้านี้พระสงฆ์ทะเลาะกันครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งแรกเกิดขึ้นในสมัยพุทธกาล ?
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ลั่นมติแบนสารพิษ ไม่ใช่สั่งขี้มูกจะทบทวนใหม่ แต่บอกเป็นสิทธิ ‘สุริยะ’ เรียกหารือ