มือมีดทำร้ายส.ส.ฮ่องกงฝ่ายเชียร์จีน ท่ามกลางชุมนุมประท้วงยืดเยื้อ

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ได้เกิดเหตุชายคนหนึ่งถือมีดเข้าทำร้ายนายจูเนียส โฮ สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงฝ่ายนิยมจีนท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงของผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงซึ่งกินเวลายืดเยื้อยาวนานกว่า 5 เดือน

โดยรายงานของตำรวจระบุว่า นายโฮ ผู้ช่วยส่วนตัวและผู้ใช้มีดโจมตีถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ขณะที่แรงจูงใจในจนนำไปสู่การทำร้ายนายโฮนี้ ยังไม่เป็นที่รู้ชัด แต่ไม่นานนี้นายโฮ ถูกกล่าวขานเชิงลบในกลุ่มผู้ประท้วง หลังปรากฎภาพบันทึกว่านายโฮกำลังหัวเราะและจับมือผู้ต้องสงสัยที่เป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรรมที่ลงมือก่อเหตุทำร้ายผู้ประท้วงในสถานีรถไฟใต้ดินเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

การทำร้ายนายโฮ เกิดขึ้นท่ามกลางการประท้วงจนลุกลามวิกฤตทางการเมืองในฮ่องกงที่ยกระดับรุนแรงทั้งฝ่ายผู้ประท้วงและฝ่ายบริหารฮ่องกงภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลจีน โดยเมื่อวานนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนออกมาประกาศว่าจะไม่ทนต่อพฤติการณ์แบ่งแยกดินแดนในฮ่องกง หลังมีผู้ประท้วงบางส่วนประกาศเรียกร้องให้ฮ่องกงแยกตัวเป็นอิสระ

รวมถึงเมื่อไม่นานนี้ นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงได้พบกับนายสีจิ้นผิง ประธานประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนที่นครเซียงไฮ้ โดยนายสีประกาศสนับสนุนการบริหารของนางหล่ำ สยบข่าวลือการเปลี่ยนตัวผู้บริหาร และหลังการประชุม นางหล่ำปฏิเสธข่าวลือว่ารัฐบาลฮ่องกงกำลังพิจารณานิรโทษกรรมผู้ชุมนุมจากข้อหา

บทความก่อนหน้านี้ต่างประเทศ : 1 ปี โบอิ้ง 737 แม็กซ์ โหม่งโลก พลพวงการแข่งขันสู่ความละเลย?
บทความถัดไปธงทอง จันทรางศุ | มัคนายก ไวยาวัจกร