‘หมอเปรม’ ยื่นประกันตัว สู้ต่อชั้นฎีกา คดีจับนักข่าวแก้ผ้า

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ศาลจังหวัดพล อ.พล จ.ขอนแก่น ภายหลังศาลจังหวัดพล อ.พล จ.ขอนแก่น นัดฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 คดีหมายเลขดำที่ 1519/ 2560 คดีหมายเลขแดงที่ 967 / 2561 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดพล เป็นโจทก์ฟ้อง นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ เป็นจำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เป็นจำเลยที่ 2 ในข้อหาอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ จับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์แก้ผ้าในขณะปฎิบัติราชการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญาไปแล้ว วันนี้จึงให้ นพ.เปรมศักดิ์ และ รต.บัวทอง มาฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุก นพ.เปรม และ ร.ต.บัวทอง เป็นเวลา 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ทั้งนี้ ศาลวินิจฉัยว่าจำเลยทั้งสองมีวุฒิภาวะ แทนที่จะทำตัวเป็นพลเมืองดี แต่กลับมากระทำความผิดเอง

หลังศาลอ่านคำพิพากษา จำเลยทั้ง 2 คน ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นฎีกา โดยใช้หลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมูลค่า 250,000 บาท ในการยื่นประกันตัว ซึ่งศาลได้รับคำร้อง โดย นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 ได้ขึ้นรถยนต์ส่วนตัวกลับไปทันที มีเพียง ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 2 ที่เดินออกมาทักทายกับสื่อมวลชน โดยบอกเพียงสั้นๆ ว่า “ไม่มีอะไร ขอบคุณมากๆ” ก่อนจะเดินไปขึ้นรถยนต์ส่วนตัวกลับไป

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 โดยผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนักข่าวในจังหวัดขอนแก่นได้ติดตามทำข่าวกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดีย เป็นภาพ นพ.เปรมศักดิ์ นั่งคู่กับหญิงสาว คล้ายพิธีหมั้นหรือพิธีมงคลสมรสของภาคอีสาน ผู้สื่อข่าวทั้งหมดจึงได้ขอพบและสัมภาษณ์ นพ.เปรมศักดิ์ ภายในที่ทำการสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ สร้างความไม่พอใจให้ นพ.เปรมศักดิ์ นำมาสู่การกระทำอนาจารผู้สื่อข่าว และเกิดการฟ้องร้องดำเนินคดี

บทความก่อนหน้านี้‘ฝ่ายค้าน’ โยนฟากรบ. เสียงเยอะกว่า เป็นตัวตั้งสำคัญดันคนนั่งประธานศึกษาแก้ รธน.
บทความถัดไป“สี จิ้นผิง” สยบข่าวเปลี่ยนตัว ยังหนุน “แครี่ หล่ำ” นั่งบริหาร ยุติความวุ่นวายใน “ฮ่องกง”