“สี จิ้นผิง” สยบข่าวเปลี่ยนตัว ยังหนุน “แครี่ หล่ำ” นั่งบริหาร ยุติความวุ่นวายใน “ฮ่องกง”

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้พบกับ “แคร์รี ลัม” ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ในมหกรรมแสดงสินค้า China International Import Expo ที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยชื่นชมการทำงานอย่างหนักของนางลัม ในช่วงที่มีการประท้วงรุนแรงเป็นเวลาหลายเดือนในฮ่องกง

โดยสี จิ้นผิงให้กำลังใจแก่แคร์รี ลัมให้ใช้ความพยายามอย่างแน่วแน่ในการยุติความรุนแรงในฮ่องกง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินของเอเชีย และนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ “เพื่อปกป้องความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนชาวฮ่องกง” ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว

ทั้งนี้ การประท้วงในฮ่องกงได้ดำเนินต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์ที่ 5 นับจากการชุมนุมบนท้องถนนเพื่อต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนครั้งแรกในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยผู้ชุมนุมของฮ่องกงได้เรียกร้องให้มีเสรีภาพในการเลือกตั้งผู้นำของตนเองตามแนวทางประชาธิปไตย แต่การชุมนุมที่ยืดเยื้อยาวนานได้ส่งผลให้เศรษฐกิจของฮ่องกงเข้าสู่ภาวะถดถอย และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเสียหายอย่างหนัก

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไปถึง 325 คนด้วยข้อหาจลาจลและการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ฝั่งของผู้ชุมนุมได้ทำการปิดกั้นถนนสายหลักและระบบขนส่งสาธารณะ และบางส่วนยังโจมตีสำนักงานในฮ่องกงของสำนักข่าวซินหัวซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลจีนด้วย

ก่อนหน้านี้ได้มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลจีนเตรียมที่จะหาผู้นำคนใหม่ของฮ่องกงมาแทนที่แคร์รี ลัม แต่ภายหลังทางการจีนได้ออกมาปฏิเสธว่า ยังไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนตัวแคร์รี ลัมและยังคงสนับสนุนการบริหารของเธอ อย่างไรก็ตาม ช่วงการประชุมใหญ่ของรัฐบาลจีนในเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา นายเฉิน ชุนเหยา เจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนระบุว่า รัฐบาลมีแผนที่จะปรับปรุงระบบเกี่ยวกับการแต่งตั้งและถอดถอนของฮ่องกง

การพบกันระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกับแคร์รี ลัมครั้งนี้ นายสีกล่าวว่า นางลัมได้นำคณะผู้บริหารของเธอ “ในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ รักษาความมีเสถียรภาพ และปรับปรุงบรรยากาศทางสังคมและทำงานอย่างหนัก” 

ทั้งนี้ นอกจากประธานาธิบดีสีจะเรียกร้องให้มีการปราบปรามการใช้ความรุนแรง แต่ยังแสดงการสนับสนุนให้มีการจัดการเจรจากับทุกภาคส่วนของสังคมและปรับปรุงการดำเนินชีวิตของผู้คน

บทความก่อนหน้านี้‘หมอเปรม’ ยื่นประกันตัว สู้ต่อชั้นฎีกา คดีจับนักข่าวแก้ผ้า
บทความถัดไปเจ้าสัว ซี.พี. เข้าทำเนียบร่วมประชุมหารือนายกฯไทย-จีน