‘ฝ่ายค้าน’ โยนฟากรบ. เสียงเยอะกว่า เป็นตัวตั้งสำคัญดันคนนั่งประธานศึกษาแก้ รธน.

‘ฝ่ายค้าน’ โยนฟาก รบ. เป็นตัวตั้งสำคัญดันคนนั่งประธาน กมธ.ศึกษาแก้ รธน. เหตุสัดส่วนพรรคฝ่ายค้านน้อยกว่า

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ตัวแทนวิปร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรค พท.ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค พท.ในฐานะที่ปรึกษาวิปฝ่ายค้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรค พท.ในฐานะคณะกรรมการวิปฝ่ายค้าน นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) ฯลฯ ร่วมแถลงภายหลังการประชุมถึงสัดส่วนคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี’60

โดย นพ.ชลน่านกล่าวว่า เราเห็นว่าสัดส่วนของ กมธ. 49 คน เป็นจำนวนที่เหมาะสม โดยเป็นคณะรัฐมนตรีสามารถตั้งได้ 1 ใน 4 ของ กมธ.คือ 12 คน ส่วน ส.ส.สามารถตั้งได้ 37 คน เป็นฟากฝ่ายค้าน 19 คน และฟากรัฐบาล 18 คน

ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า จำนวน 49 คน เป็นจำนวนที่เหมาะสม แต่หากรัฐบาลเห็นว่าควรจะเพิ่มก็ต้องมาพูดคุยกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อรวมจำนวนกัน ฟากฝ่ายค้านจะมีจำนวนน้อยกว่ารัฐบาล เนื่องจากว่าฟากรัฐบาลจะมีสัดส่วนของ ครม.เข้ามาร่วมด้วย ดังนั้นฟากรัฐบาลจะเป็นตัวตั้งสำคัญในการที่จะเสนอใครขึ้นมาเป็นประธาน กมธ.ชุดนี้

เมื่อถามว่า ขณะนี้เหมือนว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะไม่สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคการเมืองแต่ละพรรค แต่เมื่อมีการตั้งเป็น กมธ.ขึ้นมาแล้ว การที่จะออกสิทธิลงมติเลือกประธาน กมธ.จะไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมืองแล้ว แต่จะเป็นเรื่องของคณะ กมธ.​ ทั้งนี้ สำหรับพรรค พท. บุคลากร อาทิ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายโภคิน พลกุล นายชัยเกษม นิติสิริ คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ถือว่าเป็นบุคลากรสำคัญของพรรคที่สามารถเข้าไปทำหน้าที่เป็นคณะ กมธ.ได้

บทความก่อนหน้านี้ครั้งแรกในเอเชีย ‘ไต้หวัน’ เปิดการประชุมของกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้หญิง
บทความถัดไป‘หมอเปรม’ ยื่นประกันตัว สู้ต่อชั้นฎีกา คดีจับนักข่าวแก้ผ้า