“ไมโครซอฟต์” ทดลองพนักงานญี่ปุ่นทำงาน 4วัน/สัปดาห์ พบประสิทธิภาพเพิ่ม 40%

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ปัจจุบันบริษัทขนาดเล็กในญี่ปุ่นหลายแห่งประสบความสำเร็จในการให้พนักงานทำงานเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ และล่าสุด “ไมโครซอฟต์” บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันก็ได้ทดลองให้พนักงานในญี่ปุ่นทำงานเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งพบว่าประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานเพิ่มสูงขึ้น และอาจเป็นข้อบ่งชี้ว่ามาตรการนี้ก็สามารถปรับใช้ได้กับบริษัทขนาดใหญ่ด้วยเช่นกัน

ไมโครซอฟต์ได้เริ่มทดลองมาตรการระยะเวลาการทำงานดังกล่าว ซึ่งเรียกว่า Work Life Choice Challenge ในหน้าร้อนนี้ที่ญี่ปุ่น โดยปิดสำนักงานทุกวันศุกร์เพื่อเพิ่มวันหยุดให้กับพนักงานอีก 1 วันต่อสัปดาห์ โดยเริ่มในเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ใช้กับพนักงานของไมโครซอฟต์ในญี่ปุ่นราว 90% ของพนักงานทั้งสิ้น 2,280 คน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ แม้ว่าชั่วโมงการทำงานจะลดลงอย่างมาก แต่ประสิทธิภาพในการทำงานกลับเพิ่มขึ้น จากการที่ยอดขายต่อพนักงานเพิ่มขึ้นเกือบ 40% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ผู้จัดการของบริษัทยังเรียกร้องให้พนักงานลดการใช้เวลาในการประชุมและการตอบอีเมล์ ด้วยการแนะนำให้พนักงานใช้เวลาในการประชุมไม่เกิน 30 นาที และใช้เทคโนโลยีอย่างแอปพลิเคชั่นส่งข้อความของไมโครซอฟต์เพื่อลดเวลาการประชุมด้วย นอกจากนี้การปิดสำนักงานเพิ่มอีก 1 วันต่อสัปดาห์ยังช่วยให้บริษัทสามารถประหยัดการใช้ทรัพยากรอย่างเช่น ไฟฟ้า ได้มากขึ้น

ทั้งนี้ สังคมญี่ปุ่นต้องเผชิญกับปัญหา “วัฒนธรรมการทำงานหนัก” มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยมีคำเฉพาะอย่าง “คาโรชิ” (karoshi) ที่หมายถึงการเสียชีวิตจากการอาการเจ็บป่วย ที่เป็นผลมาจากความเครียดหรือภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงจากการทำงานหนักมากเกินไป

ปัญหานี้ได้รับความใส่ใจมากขึ้น หลังจากที่พนักงานบริษัทเอเจนซี่โฆษณายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น “เดนท์สุ”(Dentsu) ฆ่าตัวตายในวันที่ 25 ธ.ค. 2015 โดยเจ้าหน้าที่ระบุในภายหลังว่าผู้เสียชีวิตมีความเครียดจากการทำงานล่วงเวลามากเกินไป ซึ่งอีก 2 ปีต่อมา ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นรายหนึ่งก็เสียชีวิตจากการทำงานหนักเป็นเวลา บริษัทเปิดเผยภายหลังว่า ผู้เสียชีวิตทำงานอย่างหนัก โดยได้ค่าทำงานล่วงเวลาถึง 159 ชั่วโมงต่อเดือนก่อนจะเสียชีวิต

หลายบริษัทจึงได้เริ่มหาทางออกให้กับปัญหาดังกล่าว โดยบางบริษัทเริ่มใช้มาตรการยืดหยุ่นเวลาทำงานของพนักงาน ขณะที่รัฐบาลเริ่มเคมเปญ “วันศุกร์สุดพิเศษ” (Premium Friday) ซึ่งอนุญาตให้พนักงานเลิกงานได้เร็วกว่าปกติในทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน

ทั้งนี้ ไมโครซอฟต์ยังระบุด้วยว่า บริษัทจะทำการทดลองอีกครั้งในปลายปีนี้ โดยจะให้พนักงานร่วมกันเสนอมาตรการใหม่ เพื่อปรับปรุงความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต อีกทั้งพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงเชิญชวนให้บริษัทอื่นเข้าร่วม

บทความก่อนหน้านี้จีน-ฝรั่งเศส ร่วมลงนามข้อตกลงปารีส ฉบับ “เปลี่ยนแปลงไม่ได้”
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ต้อนรับ ‘หลี่ เค่อเฉียง’ ฮือฮานกนางแอ่นบินว่อน จีนเชื่อสัญลักษณ์มงคล-ความสุข