“การุณ” อึ้ง รัฐทำงบเกินจริงร่วมแสนล้าน แถมไม่ตอบโจทย์ประเทศ-ประชาชน

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณางบประมาณในสัดส่วนพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการทำงานในคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณพบว่า การทำงบประมาณของรัฐบาลไม่ตอบโจทย์ของประเทศ และไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือช่วยเหลือประชาชนได้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำและการค้าขายซบเซามานหลายปีประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้รัฐบาลมีแผนนำเงินนอกงบประมาณไปใช้ก่อน อาจจะเป็นการกระทำที่ขัดหรือผิดรัฐธรรมนูญ ทางคณะกรรมาธิการฝ่ายค้านก็มีการหาทางออกโดยการพูดคุยในที่ประชุม เพราะไม่อยากให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น หลายนโยบายของรัฐบาลมีการตั้งงบประมาณไว้สูงเกินจริงบางโครงการที่นำเสนอขอประมาณไม่มีในแผนงานและบางโครงการมีแต่ชื่อโครงการไม่มีแผนงานอะไรเลย รัฐบาลไม่คำนึงถึงฐานะของประเทศ ว่างบประมาณที่ตั้งขึ้นมาส่วนหนึ่งต้องไปกู้เงินมา

นายการุณ กล่าวด้วยว่า หลายโครงการของรัฐบาลที่ทำเรื่องของบประมาณมา พบว่าไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจย่างรวดเร็ว และมีปัญหาในทางปฏิบัติอยู่ สรุปโดยรวมการจัดสรรงบประมาณองรัฐบาล ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศและประชาชนแต่อย่างใด

คณะกรรมาธิการงบประมาณของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะตรวจสอบอย่างละเอียดในทุกงบประมาณ และจากการพิจารณาพบว่าหลายโครงการที่รัฐบาลนำเสนอมีไขมันส่วนเกินเยอะมาก และหลายโครงการของรัฐบาลทำอย่างหละหลวม ดูแล้วไม่น่าจะทำได้และหากทำเช่นนี้ใครก็มาเป็นรัฐบาลได้

“ทั้งนี้ยืนยันว่าจะตรวจสอบงบประมาณให้ดีที่สุด และจะรีดไขมันให้มากที่สุด จากการพิจารณาที่ผ่านมาพบว่า รัฐบาลนี้โครงการที่มีไขมันส่วนเกินมากกว่า โดยรวมไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท คณะกรรมาธิการตั้งเป้าจะลดไขมันงบประมาณไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท พร้อมนำงบประมาณที่เป็นไขมันส่วนเกิน ช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุด หรือไปทำโครงการที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชน”นายการุณกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘พายุระดับ1’ คลื่นเข้าเวียดนาม จ่อแรงขึ้นเป็นดีเปรสชัน
บทความถัดไปหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นผู้แทนรัฐบาลในการต้อนรับ นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ณ ท่าอากาศยานทหาร ๒ กองบิน ๖ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ