พงศกร แนะย้ายพรรค หากใครเห็นเสรีภาพส่วนตัว เหนือกว่าเพื่อนร่วมอุดมการณ์-เสียงปชช.

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับแนวทางของพรรค โดยเฉพาะเรื่องอุดมการณ์ของพรรค หลังมีปัญหาความขัดแย้งขึ้นตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า

อุดมการณ์ทางการเมืองของพรรคอนาคตใหม่คือ social democrat เป็นแนวทางกลางซ้ายแบบในยุโรป ซึ่งเราประกาศชัดเจน ประเทศที่ใช้แนวทางนี้คือกลุ่มสแกนดิเนเวีย

ประเทศในกลุ่มนี้ใช้การปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขทั้งสิ้น

ชื่อไทยๆว่าสังคมนิยมประชาธิปไตยนี้ความหมายคือ ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย นั่นคือหลักประกันในเสรีภาพทางการเมือง แต่ขณะเดียวกันในทางเศรษฐกิจต้องคำนึงถึงส่วนรวมหรือสังคมไม่ว่าจะเฉพาะในพรรคหรือสังคมทั้งในและนอกประเทศควบคู่กันไปเสมอ

แนวทางนี้จะแตกต่างจากอุดมการณ์ปัจเจกชนนิยมแบบในสหรัฐฯ ที่ถือว่าทุกคนมีเสรีภาพเต็มที่ตราบที่ไม่ไปละเมิดผู้อื่น ดังนั้นจึงสนับสนุนภาคเอกชนให้แข่งขันกัน โดยรัฐบาลจะเข้าไปแทรกแซงให้น้อยที่สุด ซึ่งก็แตกต่างกันบ้างระหว่างพรรครีพีบลิกันและเดโมแครต ที่ฝ่ายหลังจะดูแลสังคมมากกว่านายทุน

ดังนั้นสมาชิกพรรคและนักการเมืองในพรรคอนาคตใหม่จึงพึงคิดถึงเพื่อนร่วมอุดมการณ์และสังคมส่วนรวมมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตนเสมอจึงจะสอดคล้องกับแนวทางของพรรค

ถ้าใครที่จะสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคแล้วคิดว่าเสรีภาพส่วนตนเหนือกว่าส่วนรวมและเพื่อนร่วมอุดมการณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกพรรคและเสียงของประชาชน

ก็สามารถเลือกไปเป็นสมาชิกพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์ไปในแนวทางเดียวกันกับตนเองน่าจะเหมาะกว่าครับ

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปE-DUANG : อนาคตใหม่โดนแน่ ธนาธรโดนแน่ ​​เพราะ อนาคตใหม่ # อยู่ไม่เป็น ?