โทรโข่งจีนฉุน! ประณามม็อบป่าเถื่อน หลังบุกถล่มสำนักงานในฮ่องกง

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2562 สำนักข่าว ชาแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า สำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ แถลงประณามกลุ่มผู้ชุมนุมสายฮาร์ดคอร์จากกรณีใช้ความรุนแรงทำลายอาคารสำนักงานซินหัวสาขาภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ หนึ่งในเขตเศรษฐกิจและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ ฮ่องกง เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทั้งกระจกแตกเป็นบริเวณกว้าง ผนังเปรอะเปื้อนไปด้วยสีที่ใช้พ่นกำแพง และบางส่วนของอาคารถูกไฟเผาด้วย

 โฆษกซินหัวระบุผ่านแถลงบนเฟซบุ๊กว่า ซินหัวขอประณามอย่างยิ่งยวดต่อการโจมตีของกลุ่มอันธพาลป่าเถื่อนที่พังประตูและระบบรักษาความปลอดภัยของสำนักงาน เช่นเดียวกับการจุดไฟเผาและปาระเบิดสีใส่พื้นที่โถงรับรองด้านหน้า “การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อดำตอกย้ำให้เห็นอีกครั้งว่า การยับยั้งความรุนแรง และการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยของสังคมในฮ่องกง เป็นภารกิจสำคัญและเร่งด่วนที่สุดในขณะนี้”

 ก่อนหน้านี้สมาคมสำนักข่าวและสมาคมผู้สื่อข่าวฮ่องกงแถลงประณามผู้ประท้วงกลุ่มดังกล่าวเช่นกัน และเรียกร้องให้ตำรวจเร่งสอบสวน รวมทั้งดำเนินคดีผู้กระทำผิดฐานสร้างภัยคุกคามแก่ชีวิตผู้อื่น เพราะมีพนักงานซินหัวทำงานอยู่ในอาคารขณะเกิดเหตุโจมตี แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ

 ทั้งนี้ ช่วงเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น เกิดการปะทะระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงอีกครั้ง ภายหลังการประท้วงเมื่อค่ำวันเสาร์มีการใช้ความรุนแรงในหลายพื้นที่ และมีผู้ชุมนุมกว่า 200 คนถูกจับในข้อหาละเมิดกฎหมายประท้วง ครอบครองอาวุธร้ายแรง ทำลายทรัพย์สินโดยเจตนา และสวมหน้ากากในการชุมนุม

 วันเดียวกัน โฆษกรัฐบาลฮ่องกงแถลงว่า นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารฮ่องกง จะเดินทางไปกรุงปักกิ่งในวันที่ 5 พ.ย. เพื่อหารือกับนายฮัน เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรีจีน ถือเป็นครั้งแรกที่นางหล่ำและนายฮันจะหารืออย่างเป็นทางการนับตั้งแต่การประท้วงปะทุขึ้นในเดือนมิ.ย.

บทความก่อนหน้านี้มือมีดไล่แทงผู้คนในห้างเจ็บระนาว ท่ามกลางเหตุประท้วงฮ่องกง
บทความถัดไปโซเชียลข้องใจ อนาคตใหม่โพสต์ “อยู่ไม่เป็น” คืออะไร? “ธนาธร” เคลียร์ปม 16 พ.ย.นี้