หนุน ปชป.ดัน “อภิสิทธิ์” นั่ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ​ ชี้เหมาะเพราะรอบรู้ “จุดยืน ปชต.ชัด”

“เทพไท” หนุน “มาร์ค” นั่ง “กมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ”​ ชี้ เหมาะสม รอบรู้ จุดยืนปชต.ชัด เชื่อหาก ปชป. มีมติจริง ก็มาแน่ เพราะ “อภิสิทธิ์” ไม่เคยขัดมติพรรค
เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้เสนอญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหา และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 กล่าวถึงการประชุมนัดแรกของสมัยประชุมสามัญ​ ครั้งที่ 2 ในวันที่ 6-7 พ.ย.นี้ว่า

แม้ญัตติเรื่องศึกษาหาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 จะไม่ทันพิจารณาในสัปดาห์นี้ เพราะต้องพิจารณาญัตติที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบจากกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามมาตรา 44 ให้เสร็จก่อน ซึ่งตนคิดว่า คงใช้เวลานาน แต่ไม่เป็นไร รอสัปดาห์หน้าก็ได้ ถือเป็นโอกาสดีด้วยซ้ำเพื่อให้พรรคการเมืองมีเวลาเตรียมตัวสำหรับการอภิปราย รวมไปถึงคัดสรรบุคคลเข้าร่วมเป็นคณะกมธ.วิสามัญฯด้วย

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ คงต้องรอให้วิปรัฐบาลพิจารณาอีกครั้งว่า จะใช้กมธ.ในสัดส่วนเท่าไหร่ และพรรคประชาธิปัตย์ได้กี่ที่นั่ง ซึ่งหากยึดตามสัดส่วนเดิมพรรคประชาธิปัตย์ จะมีโควต้าจำนวน 4 คน ซึ่งมีตนแน่นอน ในฐานะผู้นำเสนอญัตติดังกล่าว

เมื่อถามว่า จะมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมเป็นกมธ.ด้วยหรือไม่ นายเทพไท กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับที่ประชุมพรรคจะพิจารณาอีกครั้งว่า เห็นกันอย่างไร จะมีใครสมัคร หรือว่า พรรคจะมอบหมาย ให้ใครไปนั่งเป็น กมธ. บ้าง

แต่ส่วนตัวเห็นว่า นายอภิสิทธิ์ เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมที่จะนั่ง กมธ.วิสามัญชุดนี้ เพราะเป็นมีความรอบรู้ในเรื่องรัฐธรรมนูญ และมีจุดยืนในเรื่องประชาธิปไตยชัดเจน หากที่ประชุมพรรคมีมติจริงๆ ก็ต้องมีการทาบทาม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานายอภิสิทธิ์ไม่เคยขัดมติพรรค อย่างการเลือกตั้งซ่อมจ.นครปฐม ครั้งที่ผ่านมา เมื่อพรรคมีมติให้ไปช่วยหาเสียงนายอภิสิทธิ์ก็ปฏิบัติตาม ตนจึงเชื่อว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์มีมติให้ช่วยในเรื่องนี้ นายอภิสิทธิ์ จะปฏิบัติอย่างที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้รัฐจ่อให้เอกชน “เปิดเหมือง” แลก “ถอนฟ้องไทย” ปมเหมืองทองอัครา
บทความถัดไปการศึกษา / ตีแผ่ปัญหา ‘สอบครูผู้ช่วย’ ‘บัณฑิต’ นับแสนถูกลอยแพ