คลังถกผู้ประกอบการอสังหาฯ รับมือลดค่าโอน-จดจำนอง 0.01% หวังระบายสต็อก 3.5 หมื่นยูนิต

ที่กระทรวงการคลัง นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่กระทรวงการคลัง เปิดเผยหลังการประชุมกับ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ว่า หารือถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอสังหาริมทรัพย์ที่รัฐบาลปรับลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง เหลือ 0.01% จากเดิมค่าโอนต้องเสีย 2% และจดจำนองเสีย 2%  นอกจากนี้ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.)มีมาตรการด้านสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 50,000 ล้านบาท โดยมาตรการออกมากำหนดราคาอสังหาฯ ไว้ไม่เกิน 3 ล้านบาท คาดว่าจะช่วยระบายสต๊อกที่มีอยู่ทั้งสิ้น 35,000 ยูนิต และทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ในปีหน้าขยายตัว 5-7%

นายชาญกฤช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเร่งให้กระทรวงมหาดไทยออกประกาศลดค่าโอน และจดจำนอง เพื่อให้มาตรการดังกล่าวมีผลภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เดิมคาดว่าประกาศออกช่วงปลายเดือนธันวาคม อาจช้าเกินไป อย่างไรก็ตามขณะนี้ร่างประกาศอยู่ในขั้นตอนพิจารณากฤษฎีกาแล้ว ดังนั้นหากมีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ กระทรวงการคลังจะร่วมกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในการจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขาย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประกอบการจัดโปรโมชั่นเพิ่มเติม เช่น ลดราคา  เพื่อกระตุ้นยอดขายอสังหาริมทรัพย์ในช่วงที่เหลือของปีนี้

นายชาญกฤช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ผู้ประกอบการอสังหาฯ เรียกร้องให้กระทรวงการคลังช่วยหลักเกณฑ์มาตรการกำกับดูแลสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (LTV)อยากให้สามารถกู้ได้ 100% โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นบ้านหลังแรกเท่านั้น ซึ่งจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อนายอุตตม เพื่อหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

 

นางอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ไม่น่าจะขยายตัว แม้จะมีมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐออกมา เนื่องจากยอดขายในไตรมาส 2-3 ที่ผ่านมา ในส่วนคอนโดมิเนียมปรับตัวลดลงถึง 20% ขณะที่บ้านจัดสรรในไตรมาส 2 อยู่ในระดับทรงตัว และคาดว่าในไตรมาส 3 กลุ่มบ้านจัดสรรจะติดลบเล็กน้อย เนื่องจากสถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ดังนั้นหากไม่มีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์เข้ามา จะส่งผลให้ยอดขายที่อยู่อาศัยในปีนี้จะถดถอยจากปีก่อน คาดว่าปีนี้ยอดขายอยู่ที่ 175,000 ยูนิต จากปีก่อนที่มียอดขาย 196,000 ยูนิต

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเกิดสุญญากาศในการโอนที่อยู่อาศัย เนื่องจากประชาชนรอมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจนจำนอง อย่างไรก็ตามมีผู้ประกอบการบางราย ได้จัดโปรโมชั่น จ่ายค่าโอน และจดจำนองให้กับลูกค้าเท่ากับอัตราที่รัฐลดให้ เพื่อจูงใจให้ลูกค้าเร่งโอนก่อนมาตรการ

บทความก่อนหน้านี้อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : เพื่อนตัวเล็ก
บทความถัดไป‘รบ.’ ห่วงโรคซึมเศร้า ชวนหันมาใส่ใจคนรอบข้าง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตามแนวคิด ‘ลุงตู่’