‘ชวน’ สั่งเข้มความปลอดภัยรัฐสภา ไม่ขัด ‘เต้’ ขอคุย ชี้สอบพกสารบึ้มว่าตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้หารือนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภา ถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณรัฐสภาอีกครั้ง และได้กำชับให้มีความเข้มงวดในการตรวจตราการเข้าออกบริเวณโดยรอบรัฐสภาโดยไม่ต้องเกรงใจว่าเป็นคนของใคร แม้จะจำหน้าได้ก็ตาม แต่ขอให้ปฏิบัติให้ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งยอมรับว่า คงไม่สามารถมีมาตรการดูแลได้เท่าทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากเครื่องมือและเจ้าหน้าที่มีจำกัด รวมทั้งมีคนเข้า-ออกมากโดยเฉพาะในช่วงนี้ มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณประจำปีงบประมาณ 2563 ในชั้นกรรมาธิการ แต่ได้กำชับไปว่าให้ดูแลอย่างเคร่งครัด ขาดเหลืออะไรก็ขอให้แจ้งมา

“มีรายงานเรื่องการใช้ สติ๊กเกอร์ จอดรถปลอมหรือบัตรปลอม และมีการนำสติ๊กเกอร์จอดรถไปขาย เป็นผลจากอดีตจึงได้สั่งให้ยกเครื่องการทำบัตรและมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด หากพบบัตรปลอมอีก ต้องไม่ปล่อยไว้ แต่จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย และผมยืนยันว่าเครื่องตรวจวัตถุระเบิดของสภาฯ ยังใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหา แต่ไม่ใช่เครื่องตรวจสารตั้งต้นวัตถุระเบิด แต่ไม่ควรเอาเรื่องเครื่องมือ และปริมาณคนมาเป็นข้ออ้าง แต่จะต้องบริหารจัดการดูแลให้เกิดความเรียบร้อยให้ได้”นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นำวัตถุระเบิดเข้าสภาฯจะขอเข้าพบว่า พร้อมให้เข้าพบได้เสมอแต่ตอนนี้ภารกิจยังไม่ตรงกัน และโดยส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาอะไรกับนายมงคลกิตติ์ แต่กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย คนไม่มีสิทธิ์ไปยกเว้นกฎหมายให้กับผู้หนึ่งผู้ใด อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้จะต้องดูว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการฝ่ายกฎหมายจะต้องเป็นผู้ดำเนินการ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานกลับเข้ามา

บทความก่อนหน้านี้อจ.มหาลัยฯ ป่วยหนักเข้า รพ.เอกชน อึ้งค่ายาหลายหมื่น แต่ไม่ต้องจ่าย! เพราะ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์”
บทความถัดไป“วิษณุ”เผยหน้าที่กกต.กำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่น ให้มท.ชงเข้าครม. แต่ไม่รู้ช่วงไหน