อจ.มหาลัยฯ ป่วยหนักเข้า รพ.เอกชน อึ้งค่ายาหลายหมื่น แต่ไม่ต้องจ่าย! เพราะ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์”

วันที่ 1 พฤศจิกายน 25626 ผศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์ประจำ วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ร่วมจดจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กบอกเล่าเรื่องราวของอาจารย์มหาวิทยาลัยเอกชนรายหนึ่ง ที่ถูกเลิกจ้างและไม่มีสวัสดิการใดๆรองรับ และอยู่มาวันหนึ่ง เกิดมีอาการป่วยขึ้นมา และเข้ารับทำการรักษา ที่โรงพยาบาลธนบุรี 2 ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชน และปรากฎว่า ไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลสักบาท เพราะนโยบายด้านสาธารณสุข ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยมีรายละเอียดดังนี้

มิตรสหายอาจารย์ อาวุโสถูกเลิกจ้างจากมหาวิทยาลัยเอกชนตอนอายุ 62 นายจ้างให้เงินเดือนสุดท้ายแล้วไล่ให้ไปฟ้องเอา ต่อสู้ทุกศาลจนชนะใช้เวลาเกือบสามปีได้รับเงินชดเชย 10 เดือน มูลค่าประมาณ 400,000 บาท จำเลยยังบ่ายเบี่ยงประวิงเวลาไม่จ่าย

อาจารย์ท่านนี้ใช้ชีวิตที่ฝรั่งเศสกว่า 30 ปี กลับมาดูแลแม่ที่ป่วยหนักหลังแม่เสียชีวิตก็อยู่เมืองไทย มาสิบปีไม่มีหลักประกันสุขภาพอะไร คงเข็ดกับระบบประกันที่ซับซ้อนของฝรั่งเศส หลังศาลตัดสินไม่ถึงเดือน เมื่อวานนี้ทราบว่า อาจารย์ท่านนี้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเข้าโรงพยาบาลกระทันหัน น่าจะความเครียดกังวลสะสมหลายปี เข้าโรงพยาบาลเอกชนใกล้บ้าน บิลค่ารักษาพยาบาลวันแรกมา 50,000 บาท โรงพยาบาลแจ้งว่าค่าใช้จ่ายคืนแรกเป็น 0 มิตรสหายที่พาอาจารย์ท่านนี้มาโรงพยาบาลถามว่าตรงนี้ใครจ่าย

ผมบอกว่า ‘รัฐบาลยิ่งลักษณ์ จ่ายให้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว คนไข้ฉุกเฉินยากดีมีจน ใกล้โรงพยาบาลไหนต้องไม่ตาย สามสิบบาทบ้านเรายังมีปัญหาต้องทำให้ดีขึ้น แต่วันนี้ผมกราบหัวใจผู้ผลักดันรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า ทั้งอดีตจนปัจจุบัน ที่ทำให้พวกเรายังเป็นคน เป็นเพื่อนร่วมชาติกัน ตอนนี้อาจารย์ท่านนี้ปลอดภัยย้ายไป รพ รัฐแล้วครับ

รัฐสวัสดิการถ้วนหน้า ปฏิรูปกฎหมายแรงงาน

บทความก่อนหน้านี้‘สามารถ’ ปูด ทอท.ดื้อแพ่ง เดินหน้าสร้างเทอมินัล2 ตัดแปะ ไม่ยอมทำตามคำสั่งนายกฯ
บทความถัดไป‘ชวน’ สั่งเข้มความปลอดภัยรัฐสภา ไม่ขัด ‘เต้’ ขอคุย ชี้สอบพกสารบึ้มว่าตามกฎหมาย