นายกฯ ถึงกับขำ “เต้” พกสารบึ้มเข้าสภา บอกทำอะไรให้คิดก่อน

“บิ๊กตู่” ถึงกับขำ “เต้” พกสารบึ้มเข้าสภาฯ บอกทำอะไรคิดก่อน โยนสภาฯ ตัดสิน จวก “อย่าพูดเอามัน” ผู้ก่อการร้าย 100 คนขึ้นมาก่อเหตุกทม.

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานมอบรางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีการบริหารจัดการที่ดี ประจำปีงบประมาณพ.ศ.2562 ถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร นำสารประกอบระเบิดทีเอ็นที (TNT) มาทดสอบประสิทธิภาพการตรวจเครื่องตรวจระเบิดในอาคารรัฐสภาโดยพล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับหัวเราะ พร้อมกล่าวว่า ทราบว่านายชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฏร ได้สั่งตรวจสอบแล้ว ส่วนนี้ก็ต้องไปดูเจตนาว่าคืออะไร เพราะก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ส่วนจะถูกหรือผิดก็เป็นเรื่องทางกฎหมาย อีกทั้งกฎระเบียบของรัฐสภาก็มีอยู่

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วจะส่งผลกระทบต่อการรักษาความปลอดภัย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อาจเป็นการมองคนละมุม ซึ่งนายมงคลกิตติ์ อาจจะมองในแง่ของตัวเอง และอาจจะลืมดูข้อกฎหมาย และกฎระเบียบของสภาฯ หรือเปล่า ตนก็ไม่รู้ เรื่องนี้ต้องไปตัดสินกันเอาเอง ตนคงไม่ไปเกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับเรื่องของการรักษาความปลอดภัย คงไม่ต้องมีการไปปรับอะไรกันใหม่ เพราะมันคงไม่มีเหตุการณ์ซ้ำสองแบบนี้เกิดขึ้นอีก ขึ้นอยู่กับคนที่นำเข้าไป ดังนั้น จึงอยากฝากไปถึงทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือเป็นใครก็ตาม จะอยู่ในฐานะอะไร ต้องคิดให้รอบคอบ เวลาที่จะทำอะไร อาจจะหวังดี หรือไม่หวังดี แต่ต้องมองด้วยว่า มันอาจกระทบกับอย่างอื่นด้วย แต่ก็ขอว่าอย่าให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตอะไรเลย

ผู้สื่อข่าวถามถึงที่กรณีนายมงคลกิตติ์ฯ ระบุว่ามีกลุ่มผู้ก่อเหตุจากทางภาคใต้ขึ้นมาในพื้นที่กรุงเทพมหานครกว่า 100 คนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ขอให้นายมงคลกิตติ์ แจ้งมาก็แล้วกัน ซึ่งวันนี้เรามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมายดูแลอยู่ แต่การที่ไปพูดเช่นนี้ หากไม่ใช่ข้อมูลที่แท้จริง มันก็จะมีปัญหา พูดแบบนี้จะได้ประโยชน์อะไร สิ่งต่างๆ และข้อมูลแบบนี้ ควรให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานด้านความมั่นคงดูแล ถ้ามีข้อมูลก็ขอให้มาแจ้งกับหน่วยงานความมั่นคง และพูดคุยกัน ทั้งในส่วนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)

“มาพูดออกสื่อแบบนี้มันจะได้เรื่องหรือไม่ สื่อเองก็ไม่ควรนำเรื่องเหล่านี้ไปขยายความต่อ เพราะบางครั้งเป็นการพูดเอามันหรือเปล่าก็ไม่รู้ ก็ขอให้เตือนๆ กันบ้าง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว พร้อมระบุว่า พอแล้ว เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามต่อ นายกฯ กล่าวว่า “เหนื่อยแล้ว”

บทความก่อนหน้านี้เพ็ญสุภา สุขคตะ : เมื่อศิลปินต้องเซ็นเซอร์ตัวเอง ในยุคเริ่มต้นงานคริสตศิลป์
บทความถัดไปมนัส สัตยารักษ์ | ข้อหาพยายามก่อการกบฏ!