“ประยุทธ์” ย้ำสหรัฐตัดจีเอสพีเป็นเรื่องธรรมดา โวไทยโตขึ้นมาก ประเทศต้องเข้มแข็งด้วยตัวเอง

วันที่ 30 ตุลาคม 2562 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวตอนหนึ่งระหว่างพิธีเปิดงานและมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัล ถึงกรณีรัฐบาลสหรัฐอเมริกาสั่งระงับสิทธิพิเศษภาษีศุลการ (จีเอสพี) สินค้าของไทย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หน่วยงานภาครัฐมีงานอีกมากที่ต้องทำ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ รัฐบาลต้องรับมือกับความท้าทายในหลายมิติ อุปสรรคหลายอย่างจะแทรกเข้ามาอย่างจีเอสพี ซึ่งที่จริงแล้วเป็นเรื่องธรรมดา อะไรที่เขาให้เขาก็เอาคืน มันก็ได้หมด เพราะเป็นสิทธิประโยชน์

“อย่าลืมว่าเราก็โตขึ้นมากแล้ว เราทำตัวเป็นเด็กเล็กๆ ต่อไปไม่ได้อีก เราต้องสร้างความเข้มแข็ง คนไทยต้องสร้างประเทศไทยเข้มแข็งด้วยตัวเราเอง ด้วยความร่วมมือระหว่างกันให้เร็วที่สุด ก็จะไม่ไปเจออุปสรรคความท้าทายอื่นๆ ขึ้นมาโดยไม่จำเป็น”

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า โลกเปลี่ยนแปลงทุกวันทั้งสงครามการค้า มาตรการกีดกัน พหุภาคี การค้าเสรีมีปัญหาหมด เพราะทุกประเทศเริ่มนึกถึงตัวเอง ทำให้กติกามีมากขึ้นจากการเรียกร้องของประชาชน ทุกประเทศเจอเหมือนกันหมด ประชาชนต้องการอย่างโน้นอย่างนี้ รัฐบาลก็ต้องทำขึ้นมา ซึ่งเกิดผลกระทบกับคนอื่นเขาด้วย นี่คือสิ่งที่ยึดโยงระหว่างกัน

เราจึงต้องใช้มาตรการละมุนละม่อมเจรจา พูดคุยต่อรอง สิ่งที่เหล่านี้เป็นการอยู่ร่วมกันในโลกใบนี้ การค้าการลงทุนวันนี้เขาใช้วิธีต่างตอบแทน ถ้าขายเราก็ต้องซื้อเขา นี้เป็นการวิธีปฏิบัติการค้าเสรีที่เป็นแบบนี้มานานแล้ว

บทความก่อนหน้านี้“สมคิด” ควง “อุตตม-สนธิรัตน์-สุริยะ-ธรรมนัส” ผนึกแบงก์รัฐ ขนแพ็กเกจแก้จน
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’ สั่งปรับปรุงรูปถ่ายในบัตรปชช. ให้เหมือนตัวจริง ห่วงโซเชียลแรง วอนข้าราชการใส่ใจ นำเสียงสะท้อนมาปรับปรุงการทำงาน