ยื่นหนังสือ ‘แรมโบ้อีสาน’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ เร่งจัดสรรที่ดินหมดสัมปทานให้คนไร้ที่ทำกิน

ยื่นหนังสือแรมโบ้-เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ศาลาประชาคม อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี สถาบันธรรมาภิบาลได้จัดเวทีเสวนา เรื่อง “การปฏิรูปที่ดินป่าสัมปทาน 16 ปีที่รอคอย” โดยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา ประกอบด้วย นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.พ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ นายอารี ไกรนรา ส.ส.พรรคเพื่อชาติ รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา นายเสถียร จันทร์เดช (สหายนิยม) รองประธานสภาเกษตรกร จ.สุราษฎร์ธานี และนายสกุล นาคบำรุง ผู้นำกลุ่มเรียกร้องที่ดิน จ.สุราษฎร์ธานีร่วมเสวนา โดยมีชาวบ้านผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี จ.กระบี่ จ.ชุมพร และจ.นครศรีธรรมราช เข้ารับฟังพร้อมการนำเอกสารการลงทะเบียน จำนวนกว่า 5,000 คน


จากนั้น ตัวแทนชาวบ้านได้ยื่นหนังสือข้อร้องเรียน เรื่องการจัดสรรที่ดินทำกิน ที่ดินหมดสัมปทานทั้งหมด ถึงนายกรัฐมนตรีผ่านนายสุภรณ์ เรียกร้องให้รัฐบาล มอบสิทธิทำกินในที่ดินหมดสัมปทานให้กับประชาชนตามโครงการถือครองที่ดิน เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและการดำรงชีพของราษฎรยุคปฏิรูปประเทศ

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ เพื่อมารับทราบปัญหาและจะนำหนังสือข้อร้องเรียนดังกล่าวไปส่งให้กับนายกรัฐมนตรี และกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง รวมถึงคณะกรรมการโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) เพื่อทราบและแก้ปัญหานี้ต่อไป

สำหรับการจัดเวทีเสวนาในครั้งนี้ เนื่องจากในปี พ.ศ. 2546 รัฐบาลมีนโยบายให้บริษัทเอกชนที่มีสัมปทานในที่ดินหมดอายุสัญญาลงนำมาจัดสรรให้กับประชาชนที่ยากจนไร้ที่ดินทำกิน แต่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ทำให้ประชาชนในหลายพื้นที่บุกรุกเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว จนกลายเป็นคดีพิพาทมาถึงปัจจุบัน

บทความก่อนหน้านี้อุตตม โว ชิมช้อปใช้ ประโยชน์อื้อ สร้างเงินหมุนเวียน 6 เท่า ประโยชน์พุ่งตรงเข้าชุมชน
บทความถัดไปมุกดา สุวรรณชาติ : แบ่งแยกแล้วปกครองมา 10 ปี และจะอยู่แบบนี้ต่อไป