‘วิษณุ’ ออกตัวป้อง ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ มีสิทธิ์ไม่ต้องไป-ส่งผู้แทนแจง กมธ.ป.ป.ช.เรียกปมถวายสัตย์ฯ

‘วิษณุ’ ออกตัวป้อง ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ มีสิทธิ์ไม่ต้องไป-ส่งผู้แทนแจง กมธ.ป.ป.ช.เรียกปมถวายสัตย์ฯ

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ใช้อำนาจเรียกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) พร้อมด้วยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณียื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ไม่ถูกต้อง เนื่องจากรัฐบาลถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ไม่ครบถ้วน ว่า เป็นอำนาจของกรรมาธิการ แต่เมื่อเรียกแล้ว ต้องดูว่าเรียกไปเรื่องอะไร และผู้ถูกเรียกจะไปชี้แจงหรือไม่ ทางกรรมาธิการต้องบอกว่าเรียกไปด้วยเรื่องอะไร เพื่อที่ผู้ถูกเรียกจะได้เตรียมข้อมูลชี้แจงได้ ส่วนจะไปหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง

“มีสิทธิ์จะไม่ไปได้ หรือจะส่งผู้แทนไปก็ได้ แต่เรื่องนี้กรรมาธิการบอกแล้วว่า หากส่งผู้แทนมาจะไม่รับ ซึ่งเจ้าตัวต้องพิจารณาอีกทีว่า จะทำอย่างไร จะไปเองแบบผบ.ทบ. หรือถ้าส่งผู้แทน แล้วเขาไม่รับก็ส่งชี้แจงเป็นเอกสารไปชี้แจง ซึ่งเจ้าตัวจะทำวิธีใดผมตอบแทนไม่ได้” นายวิษณุ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่าตามข้อกฎหมาย มีข้อบังคับว่าต้องไปว่าจะต้องไปชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากเป็นข้าราชการประจำจะต้องไปชี้แจง เพราะถ้าไม่ไปเขาจะแจ้งผู้บังคับบัญชา แต่กรณีของข้าราชการการเมืองนั้น การตรวจสอบเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งไม่เหมือนข้าราชการประจำ และข้อสำคัญอยู่ที่เรื่องด้วย เพราะเรื่องบางเรื่อง อาจจะไม่สะดวกและไม่เหมาะสมที่จะไปพูดเขา ก็ไม่ไปกัน ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่ขอออกความเห็น เพราะอย่างน้อยเขาก็ไม่ได้เรียกตน

บทความก่อนหน้านี้การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ในชีพจรของฉัน
บทความถัดไป‘ธนกร’โดดป้อง ‘บิ๊กตู่’ ยันชิมช้อปใช้ช่วยพยุงเศรษฐกิจ จวก ‘พิชัย’ ดีแต่พูด