‘อนาคตใหม่’ ยอมรับคะแนนไม่น่าพอใจ คนใช้สิทธิน้อย ชี้เลือกวันพุธกระทบฐานเสียงแรงงาน

‘ปิยบุตร’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือก ‘อนาคตใหม่’ พร้อมขอบคุณทีมงาน-สมาชิกพรรคทุกคนที่ทำงานร่วมกัน ชี้ ร้อยรัดกันด้วยอุดมการณ์ ไม่มีอำนาจ-เงินทอง พร้อมตั้งข้อสังเกต คนมาใช้สิทธิน้อย เพราะการลต.จัดขึ้นในวันพุธ ยัน จะเดินหน้าสู้ต่อไป

เมื่อเวลา 20.05 น. วันที่ 23 ตุลาคม ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวชามโต ซึ่งเป็นศูนย์อำนวยการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐมของพรรคอนาคตใหม่ชั่วคราว นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พร้อมด้วย ส.ส.หลายคนของพรรค อนค. ร่วมแถลงข่าวภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้งนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 จังหวัดนครปฐมเสร็จสิ้นแล้ว ว่า ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกพรรค อนค. เรามีข้อสังเกตว่าเป็นที่คาดหมายว่าผู้มาใช้สิทธิน้อยกว่าครั้งก่อน เพราะฐานคะแนนของเราที่ขาดหายไปคือผู้ใช้แรงงาน เพราะไม่ได้หยุดงานเพื่อมาเลือกตั้งในวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกเรา ขอบคุณสมาชิกพรรคและอาสาสมัครรณรงค์หาเสียงร่วมกัน

“คะแนนอาจไม่น่าพอใจ แต่การทำงานของเราก็เป็นเอกภาพ พรรค อนค.เรามีเท่านี้ มีแค่ ส.ส. มีทีมงาน มีสมาชิกพรรค ซึ่งเราร้อยรัดกันด้วยอุดมการณ์ เราไม่มีเงิน ไม่มีอำนาจ มีแต่หัวใจที่จะทำงาน ขอยืนยันต่อประชาชนว่าพรรคอนาคตใหม่จะเดินหน้าต่อสู้ต่อไป ที่ผ่านมาเป็นบทเรียนจะนำมาปรับปรุงต่อไป ไม่มีคำว่าท้อถอย และเดินหน้าต่อไป” นายปิยบุตรกล่าว

นายปิยบุตรกล่าวอีกว่า เท่าที่เราเช็กผลการเลือกตั้งพบว่าไม่เป็นที่น่าพอใจ ส่วนเรื่องความผิดปกติที่อาสาสมัครรายงานเข้ามาก็จะพิจารณาต่อไปตามกฎหมาย ด้านหนึ่งยอมรับว่าเราคาดหวังว่าจะได้ที่นั่งกลับมา และเป็นหมุดหมายสำคัญที่จะเดินหน้าในสภาฯ แต่ทุกคนทำเต็มที่ถึงที่สุดแล้ว

“ประเด็นหนึ่งที่ทีมยุทธศาสตร์ของพรรควิเคราะห์คือการเลือกตั้งในวันพุธ ทำให้ผู้ใช้แรงงานที่เป็นฐานไม่ได้ออกมาเลือกตั้ง หรือบางคนมีอุปสรรคในการเดินทางกลับมาเลือกตั้งที่ภูมิลำเนาของตัวเอง แต่ทั้งหมดต้องรอตัวเลขผู้มาใช้สิทธิอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ถึงจะบอกได้ว่าการเลือกตั้งในวันพุธที่ไม่ใช่วันอาทิตย์จะมีนัยสำคัญหรือไม่อย่างไร” นายปิยบุตรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าวจบลงทีมงานและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ได้ลุกขึ้นปรบมือให้กำลังใจนายปิยบุตรและทุกคนที่ร่วมกันทำงานมา ซึ่งในระหว่างการแถลงข่าวมีแค่นายปิยบุตรแถลงข่าวในนามพรรคเท่านั้น ส่วนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ผู้สมัครของพรรค ได้เดินทางไปสังเกตการณ์การนับคะแนนตามหน่วยเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวนายไพรัฏฐโชติก์ได้เดินทางมายังศูนย์อำนวยการการเลือกตั้ง และเข้าพบกับนายปิยบุตร ปรากฏว่า ส.ส.และนายปิยบุตรได้กล่าวให้กำลังใจนายไพรัฏฐโชติก์

นอกจากนี้ นายปิยบุตรยังโทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘ภูวกร’ รับ แนวคิดพรรค อนค.เปิดกว้าง แต่ทำจริงแล้วมีปัญหา เชื่อ ถ้าปรับตัวได้ก่อนเลือกตั้งจะไม่วุ่นขนาดนี้
บทความถัดไป‘เผดิมชัย’ ควง ‘หนูนา’ ประกาศชัย! สะสมทรัพย์ ล้างตาเขต 5 นครปฐมสำเร็จ!