อีกมุมหนึ่ง! ส.ส.อ๋อง เล่าเบื้องหลังการทำงาน โต้ข้อกล่าวหา อนาคตใหม่ซ่อนรูปเผด็จการ

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณี อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรค ออกมาแฉปัญหาภายในพรรค ในเชิงตัดพ้อน้อยใจว่า แกนนำของพรรคมีลักษณะอำนาจนิยม ไม่รับฟัง ไม่สนใจหลังจบการเลือกตั้งแล้ว โดยระบุว่า ประชาธิปไตยในพรรคอนาคตใหม่

สวัสดีครับพี่น้องทุกท่าน วันนี้ผมอยากมาเล่าเรื่องในพรรค ว่าเวลาเราลงมติต่างๆ เตรียมคนในบทบาทหน้าที่ต่างๆ นั้น เราทำกันอย่างไร

เตรียมคนอภิปราย :  ช่วงแรกพรรคยังไม่รู้ว่าใครอภิปรายเก่งในประเด็นในบ้าง จึงอาศัยการสังเกตจากวาระหารือ การนำเสนอความเห็นในการประชุม ส.ส. การปราศรัยในพื้นที่ แล้วเลือกใช้ในเบื้องต้นไปก่อน ต่อมาพรรคเปิดให้ ส.ส.เสนอตัว ว่าอยากอภิปรายเรื่องอะไร ให้ส่งโครงอภิปรายให้พรรคดู เพื่อดูว่าพร้อมหรือไม่ ต้องเติมข้อมูลอะไรหรือเปล่า และมาซ้อมอภิปรายกันครับ

ส.ส.ที่ไม่ได้อภิปราย สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการไม่ได้เตรียมตัวให้พร้อมครับ ผมเองก็ลงชื่อจะอภิปรายงบประมาณ แต่ไม่มีเวลาเตรียมข้อมูลให้ดี เลยขอถอนตัวออกในการอภิปราย แล้วส่งข้อมูลให้คนที่พร้อมที่สุดอภิปรายครับ ผลออกมาก็ดีมากๆ

เรื่องการเลือกตำแหน่งกรรมาธิการ : พรรคให้เรากรอกอันดับ 1-5 ที่แต่ละคนต้องการ เรามี ส.ส.ที่ดำรงตำแหน่ง 79 คน มีกรรมาธิการ 35 คณะ ทุกคนเลยได้ลำดับที่ 1-2 มีน้อยมากที่ไปลำดับ 3 ส่วน กมธ.ที่พรรคจะเน้นในเชิงการดำเนินงาน ก็จะมีการพูดคุยกันให้เข้าใจ ถ้าต้องมีการเปลี่ยนตำแหน่งกันบ้าง

การลงมติ : ที่ประชุม ส.ส.จะมีการหารือ อภิปราย โต้แย้งกันเต็มที่ ใครที่ไม่เห็นด้วยกับมติพรรค มีโอกาสจะอภิปรายเต็มที่ ผมเองในฐานะคริสเตียน เคยอภิปรายในเรื่องการแปรญัตติขอตั้ง กมธ.สามัญคณะความหลากหลายทางเพศ และแจ้งพรรคว่าจะของดออกเสียงเมื่อมีเรื่องที่ขัดแย้งกับความเชื่อ ซึ่งพรรคก็อนุญาต เพื่อน ส.ส.ก็เข้าใจ

สามตัวอย่างที่ผมยกมานี้ เป็นบรรยากาศการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ แน่นอนว่าเพื่อนบางท่าน ในแต่ละกรณีก็จะมีประเด็นปัญหาบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ความไม่ปกติคือ ไม่ได้ทำตามกติกา ไม่แสดงตัวในที่ประชุม ส.ส.ว่าจะออกความเห็นอย่างไร และไปรู้กันอีกที เมื่อออกเสียงในสภา นี่คือเรื่องที่ไม่ถูกต้องครับ

เรื่องพรรคเป็นเผด็จการ มี ส.ส.ที่เป็นชนชั้นนำ ผู้นำไม่ฟังความคิดเห็น ส.ส.เขตและปาตี้ลิสต์แตกกัน จึงไม่เป็นความจริง มันมีปัญหาจริงในบางเรื่องตามธรรมดา แต่ข้อกล่าวหานั้นไม่เป็นความจริงครับ

อย่างไรก็ดี ปัญหาคือเกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เราเรียนรู้ ปรับปรุง พัฒนาได้ และเราจะแข็งแรงขึ้นทุกวันครับ

บทความก่อนหน้านี้‘บิณฑ์’ เดือดจัดแจ้งจับกลุ่มหักหัวคิวชาวบ้าน แฉผู้นำชุมชนเนียนเซ็นรับเงินแม้พื้นที่น้ำไม่ท่วม
บทความถัดไปปล่อยตัวแล้ว! ชายวัย 19 ชนวนเหตุร่างกม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนสู่ม็อบฮ่องกง หลังนอนคุกคดียักยอก