อดีตผู้สม้คร ส.ส. อนค. แฉปมขัดแย้งในพรรค ‘สมาชิกลาออกนับร้อย-ส.ส.งูเห่า’

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ชาญวิทย์ ใจสว่าง อดีตผู้สมัครส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Chanwit Jaisawang” ระบุว่า อนค. โกหกหน้าตาย ต้องตอบโต้กันบ้าง เมื่อไม่เห็นหัวกัน โดยเฉพาะคำเหยียดหยาม มองผู้แพ้ เป็นแค่ขยะ ของพรรค อนค. ผมเป็นผู้แพ้ ผมจึงเป็นขยะของพรรคด้วยคนหนึ่ง

หลังเลือกตั้งมาย่ำยี ผู้แพ้มาพอสมควรแล้ว แบ่งระดับ สส. ออกเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มเพื่อนหัวหน้า เลขาฯ ก้อนหนึ่ง เป็นชนชั้นสูง จบนอก แนวคิดประเสริฐกว่า ใครในไทยนี้
มีอำนาจ เหนือ สส. และผู้แพ้ ทั้งหมด ปกครองเด็ดขาด โต้แย้งและเสนอแนะอะไรไม่ได้
ไม่คุย ไม่รับฟัง สส. และผู้แพ้ ในตำแหน่งตลาดล่างทุกกรณี

กลุ่ม 2 คือ สส. สอบได้ ก็คือ บัญชีรายชื่อ ที่เป็นคนใกล้ชิดและสนิทกับกลุ่มชั้นสูงเท่านั้น จึงได้ลง ส่วนคนนอกที่ได้ สส. เขตเข้ามา หืออือ ไม่ได้
กลุ่ม 3 คือ ผู้แพ้ทั้งหมด 320 เขต เล็ดลอดไปเป็นผู้ช่วยบ้าง ไม่กี่คน กลุ่มนี้ คือ “ขยะ” ในมุมมองของพรรค ลักษณะนี้ ถ้าผู้อื่น ไม่รู้สึกเช่นผม ก็คงไม่เกิดการรวมตัวลาออกจากพรรค เป็นร้อยคนหรอกครับ

ที่ถูกตีตราต่ำแบบนี้ เพราะสื่อสารกันในพรรคบอกให้ทุกคนทราบว่า ทุกคะแนนที่ได้ เป็นเพราะคนคลั่ง ธนาธร ไม่ใช่ความสามารถของผู้สมัครเลย จึงอย่ามาต่อรอง เลือกตั้งแล้วก็ขาดกัน
เรื่องนี้เป็นเหตุผลประกอบ ใช่ไหม ที่ทำให้การแต่งตั้ง ผช.สส. ผชช.(เชี่ยวชาญ) เป็นเพื่อนของกลุ่มคนชั้นสูงทั้งหมด รวมทั้ง พนง.และเจ้าหน้าที่ของพรรค ได้รับไปทั้งหมด

นี่หรือ คุณธรรม ธรรมาภิบาลขั้นสูง
จัดสรรกันแบบนี้ ใช่ไหม ที่บอกว่ายึดโยงประชาชน กลุ่มชนชั้นบนในพรรค ที่ทำงานในกรุงเทพ คือตัวแทน ประชาชน ใน ตจว. แล้ว ใช่ไหม

ผมไม่เห็นความเชื่อมโยง การกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่น ดั่งที่พรรคอยากให้รัฐบาลทำเลย
ฟังอภิปรายงบปี 63 รับรู้ได้จากคนเล่นการเมืองด้วยกันว่า รู้ไม่จริง ไม่มีตัวแทนจากพื้นที่เข้าไปร่วมทำงานด้วย นั่งสุมหัวกันในกรุงเทพฯ ในพรรค วิเคราะห์ไปเรื่อย หาได้รู้จักระบบราชการของไทยอย่างแท้จริงเลย
โชว์ power point สวยๆ เหมือนแค่ดู นศ. เสนอรายงานหน้าห้องเก็บคะแนนรายงาน 10 คะแนนเท่านั้น โดยเฉพาะข้อเสนอแนะ ในแต่ละด้าน ถ้าเรียนหนังสือ ยังไงก็ให้ผ่าน

แต่นี่คือสภา ผู้แทนประชาชน กินเงินภาษีจริงจากประชาชน ระบบทั้งประเทศเคลื่อนกำลังด้วยการบริหารจัดการตรงนี้ แต่ได้แค่เสนอรายการส่งอาจารย์เก็บคะแนนปลายเทอม
นำไปใช้ปฎิบัติไม่ได้ เพราะนั่งเทียนวิเคราะห์กันเองในพรรค เหมือนทำรายงานส่งอาจารย์ ที่ไม่ต้องการความผิดถูกจริง ในการบริหารจัดการ

คนในด้วยกัน ย่อมดูออก การนำเสนอ ถูกกลุ่มชนชั้นบน เลือกแบบเจาะจง ให้พูด เพื่อใช้พื้นที่แจ้งเกิดสำหรับคนบางคน โดยกีดกัน ความเป็น สส. ที่มีอัตลักษณ์ของตัวเองไม่ให้แสดงบทบาท
อภิปรายทั้งหมดของกลุ่ม นศ. อนค. ในห้องเรียนสภา รวมกันหมดแล้ว ไม่เท่ากับ สุทิน คลัง แสง สส. เพื่อไทย บรรยายสรุปคนเดียว 20 นาที

ที่กล่าวว่า “สส. อนค. ไม่มีความขัดแย้ง ยังทำงานกันได้อย่างปกติ”
เป็น สส. กันไม่ถึงปี โกหกกันคล่องปากแล้วหรือ
ปัญหาโกงกินเงินสนับสนุนพรรค ตามสาขาต่างๆ ลุกลามไปทุกสาขาแล้ว ยังติดต่อให้ไปจัดการไม่ได้เลย มันไม่ขัดแย้งอย่างไร หรือเพราะคนของชนชั้นบนของพรรค ควบคุมอยู่ จึงปล่อยไว้แบบนี้

สส. งู เห่า ถ้าเกิดขึ้นจริง อย่าไปประณามเขาเลย กลุ่มชนชั้นสูง บีบเขาให้สละเงินเดือน บีบ ผช. สส. ผชช. ให้บันเงินเดือนเข้าพรรค 10-20% และมี ผช. สส. บาง จว. 30% นะครับ

ลำพังเงินเดือนเต็มเขา กับการทำงานก็ตึงๆ เสมอตัวอยู่แล้ว แต่ไปบีบให้เขาลำบากแบบนี้ ใครไม่พอใจ ให้ออกไป

กลุ่มท่านติดลมบนแล้ว สังคมย่อมเชื่อ ท่านมากกว่า ไม่เป็นไรครับ
พวกเรา “ขย” ถ้าไม่มีความจริงเลย คงไม่เกิดกระแสลาออกยกพรรคเป็นร้อยหรอกครับ
เรื่องแบบนี้ ถ้าไม่อยู่ข้างในจริงๆ ไม่รู้หรอกครับ
เหมือน พนง. ในบริษัท ย่อมมองเห็น ใครคบใคร ใครขัดแย้งกับใคร ใครหักหลังใคร เป็นธรรมดา
กรรมการ ผจก. นานๆเข้า ย่อมมองไม่เห็นลักษณะแบบนี้ ฉันใด
คนภายนอก ย่อมมองไม่เห็นข้างใน อนค. ฉันนั้น

บทความก่อนหน้านี้“สุริยะ” สั่ง กรอ.ตั้งคณะทำงานฯ หวังช่วยเหลือเกษตรกร หลังมีมติแบน 3 สารเคมี
บทความถัดไปE-DUANG : ปรากฎการณ์ ใหม่ ทางการเมือง ปรากฏการณ์ ใน “อนาคตใหม่”