คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติแบน 3 สารเคมี ม็อบฮือร้องศาลปกครอง 28 ต.ค. นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีนายภาณุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน และมีวาระสำคัญในการพิจารณา คือ การแบน หรือไม่แบนวัตถุอันตราย 3 สารคลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต ในช่วงบ่ายยังคงมีตำรวจรักษาความปลอดภัยเฝ้าดูแลใกล้ชิด และมีผู้ชุมนุมเกษตรกรกลุ่มไม่ต้องการให้แบน 3 สารเคมีจากหลายจังหวัด มาเฝ้าติดตามผลการประชุมประมาณ 500 คนตั้งแต่ช่วงเช้า อาทิ กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี จันทบุรี นครราชสีมา สุพรรณบุรี ผู้ปลูกอ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง และผลไม้ส่งออก

เวลา 14.00 น. รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติเอกฉันท์แบน 3 สารเคมี โดยก่อนจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจากที่ประชุม น.ส.อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลองในฐานะผู้แทนเกษตรกรดำเนินสะดวก ได้แจ้งต่อผู้ชุมนุมที่รอผลประชุมว่า คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติแบนการใช้ 3 สารเคมี ทำให้ผู้ชุมนุมมีสีหน้าผิดหวัง

น.ส.อัญชลีกล่าวว่า แม้จะมีมติดังกล่าวออกมาก็ไม่อยากให้พี่น้องประชาชนที่ร่วมชุมนุมครั้งนี้ร้องไห้ เพราะยังมีความหวังอีก 2 ทางเลือก ทางเลือกแรก คือ วันที่ 28 ตุลาคมนี้จะยื่นฟ้องศาลปกครองกลาง เพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีดังกล่าว โดยจะนำส่งหลักฐานชิ้นใหม่ส่งให้ และขอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาข้อมูลอีกครั้ง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการยกเลิกการใช้3สารเคมีดังกล่าว เพราะเป็นสารเคมีหลักที่เกษตรกรใช้อยู่ พร้อมกันนี้หากทางภาครัฐจะมีการยกเลิกต้องมีความชัดเจนเรื่องการนำสารอื่นมาทดแทนด้วย และราคาต้องไม่สูงเป็นภาระต้นทุนของเกษตร และจะยื่นถอดถอนมติสาธารณสุข/2560 ที่เป็นต้นเหตุของการแบน 3 สารดังกล่าวเพราะมีการใช้ข้อมูลอันเป็นเท็จ

น.ส.อัญชลีกล่าวว่า ทางเลือกสอง คือ การรอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับจากภารกิจประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากได้รับการประสานจากทีมงานว่า นายกรัฐมนตรี จะเปิดให้รับฟังความคิดเห็นใหม่จาก 4 ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งในช่วงที่ผ่านมาแต่ยังไม่มีหน่วยงานใดปฏิบัติตาม

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียวตั้งซี 10 ศธ. 8ราย ดึง ‘2’ ศธภ.นั่งเก้าอี้รองปลัดฯ
บทความถัดไปศธ.เตรียมโชว์ ‘ลดเหลื่อมล้ำ’ ในเวทีสุดยอดผู้นำอาเซียน