ตั้งกรรมการสอบวินัย ‘ศรีนวล’ หลังงดออกเสียงโหวต พ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ เรียกชี้แจงหลังเลือกตั้งนครปฐม

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในฐานะรองหัวหน้าพรรค อนค. เปิดเผยกรณี น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 อนค. งดออกเสียงประชุมสภาพิจา
รณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมานบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ ว่า ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยและจริยธรรม อนค. เพื่อเชิญ น.ส.ศรีนวล มาสอบถามข้อเท็จจริงก่อนว่าเรื่องเป็นมาอย่างไร โดยเชิญมาพูดคุยกันหลังการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐม เพื่อให้ น.ส.ศรีนวล ได้เตรียมข้อมูลหรือเอกสารหลักฐานชี้แจงและเพื่อความเป็นธรรมทุกฝ่าย ส่วนผลสรุปพิจารณาก็ให้เป็นไปผลการชี้แจงดังกล่าวว่าจะมีบทลงโทษหรือไม่อย่างไร

“การงดออกเสียงอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อพรรค ทำให้ผู้สนับสนุนหรือเครือข่ายเกิดความสับสน ซึ่งเป็นปฏิกิริยาคนในพื้นที่เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ยังไม่มีใครออกมาแสดงตน หรือแจ้งให้พรรคทราบอย่างเป็นทางการ หากผู้สนับสนุนและเครือข่ายสับสน หรือเกิดความกังวลใจ อาจลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้เกิดปฏิกิริยา หรือเกิดความสับสนบานปลายออกไปอีก พร้อมสร้าง
ความเชื่อมั่นว่าพรรคยึดระบอบประชาธิปไตย ไม่สนับสนุนเผด็จการยึดอำนาจ หรือการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำส่วนบุคคลที่ไม่ปฏิบัติตามมติพรรคเท่านั้น” นายชำนาญกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ”! โลกร่วมถวายพระพร พิธีราชาภิเษก “จักรพรรดิญี่ปุ่น”
บทความถัดไปวรศักดิ์ มหัทธโนบล : ศึกรวมแผ่นดินของตระกูลหลี่