“ทรูโด” คว้าชัยเลือกตั้ง นั่งผู้นำแคนาดาต่ออีกสมัย แต่ต้องตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย

วันที่ 22 ตุลาคม 2562 เอพี รายงานผลการเลือกตั้งทั่วไปของแคนาดา ว่า พรรคเสรีนิยม หรือ ลิเบอรัล นำโดย นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา วัย 47 ปี ได้รับชัยชนะครองที่นั่งส.ส.มากที่สุดจาก 338 ที่นั่ง แต่ไม่เพียงพอจะครองเสียงข้างมาก ทำให้นายทรูโด ซึ่งจะเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยสอง ต้องอาศัยเสียงจากพรรคเล็กพรรคอื่น เพื่อผ่านกฎหมาย

การคว้าชัยอย่างหืดจับของพรรคลิเบอรัลครั้งนี้ฝ่ากระแสทั้งกรณีอื้อฉาวและคะแนนนิยมที่ดิ่งลงของนายกฯ หนุ่มทรูโด หลังจากเมื่อ 4 ปีที่แล้ว นายทรูโดชนะอย่างถล่มทลาย เอาชนะพรรคอนุรักษนิยม หรือ คอนเซอร์เวทีฟที่ครองอำนาจฝ่ายบริหารมานานเกือบสิบปี

ชาวแคนาดาเคยตั้งความหวังไว้สูงกับนายทรูโดที่ให้คำมั่นสัญญาหลายอย่าง รวมถึงปรับปรุงระบบเลือกตั้งของแคนาดาใหม่ทั้งหมด แต่ก็ทำไม่สำเร็จ รวมถึงการสัญญาว่าจะทำให้งบประมาณปีนี้สมดุล ก็ต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยากเย็น

กรณีอื้อฉาวอันดับต้นๆ เป็นวิกฤตการเมืองที่เกี่ยวข้องกับความพยายามในการกดดันอดีตอัยการสูงสุดให้เจรจาตกลงกับบริษัทที่ถูกไต่สวนเรื่องทุจริต  การที่รัฐบาลซื้อท่อส่งน้ำมันมูลค่า 4,500 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือราว แสนล้านบาทในส่วนต่อขยาย และการที่ไม่ยอมยกเลิกข้อตกลงด้านอาวุธกับซาอุดีอาระเบีย 

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’ มั่นใจ ปชป.-ชทพ.มีลุ้นคว้าที่นั่ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม เผย อยู่ระหว่างดำเนินการส่งเลือกตั้งท้องถิ่น
บทความถัดไป“สมัชชาคนจน” ไว้อาลัย สำนักปลัดนายกฯ ทำงานชุ่ย ปฏิบัติ “เจรจาเสมอหน้า” เหมือนไม่สำคัญ