“สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น” เสด็จประกอบพระราชพิธีราชาภิเษก

วันที่ 22 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะของญี่ปุ่น เริ่มประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกตามโบราณราชประเพณี โดยมีผู้นำและผู้แทนรัฐบาลกว่า 180 ประเทศทั่วโลกเดินทางเพื่อร่วมเป็นสักขีพยาน โดยพระราชพิธีจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายในช่วงที่ประเทศกำลังฟื้นฟูหลังประสบภัยพิบัติพายุไต้ฝุ่นฮากีบิสพัดผ่าน

ด้านประชาชนญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง ได้ยืนรอหน้าประตูพระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียวท่ามกลางสายฝนโปรยปราย พร้อมกับโบกสะบัดธงชาติญี่ปุ่นและส่งเสียงยินดีขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี เสด็จพระราชดำเนินด้วยรถยนต์พระที่นั่งเพื่อเข้าประกอบพระราชพิธีภายในพระราชวังอิมพิเรียล

สมเด็จพระจักพรรดินารุฮิโตะ เสด็จออกจากอารามคาชิโคโดโคโรหลังประกอบพระราชพิธีถวายคำกล่าวขึ้นครองราชย์ต่ออดีตบูรพจักรพรรดิและสุริยเทวี ‘อมาเตราสึ โอ มิคามิ’ ปฐมวงศ์ของพระจักรพรรดิญี่ปุ่น
สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีภายในอารามคาชิโคโดโคโระ

ตามโบราณราชประเพณีราชาภิเษกของญี่ปุ่น สมเด็จพระจักรพรรดิจะฉลองพระองค์ในชุดขาวบริสุทธิ์ และสวมพระมาลาคันยูริสีดำและมีหางยาว พร้อมด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะทรงฉลองพระองค์ชุดกิโมโนสีขาว 12 ชั้น เสด็จประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกถวายคำกล่าวขึ้นครองราชย์ต่อดวงวิญญาณบูรพจักรพรรดิและสุริยเทวี อมาเตราสึ โอะ มิคามิ ปฐมวงศ์แห่งจักรพรรดิญี่ปุ่นในศาลเจ้าภายในพระราชวัง

จากนั้น เมื่อเข้าสู่พระราชพิธีหลักซึ่งจะเริ่มในเวลา 13.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น สมเด็จพระจักรพรรดิในฉลองพระองค์ชุดคลุมสีส้มเข้มพร้อมสวมพระมาลาคันยูริ จะเสด็จพระราชดำเนินประกอบพระราชพิธีภายในวังมัทสึ โน มะ ตามด้วยการประกาศขึ้นครองราชย์ภายในบุกษกสูง 6.5 เมตรที่เรียกว่า “ทาคามิคุระ” พร้อมด้วย 2 ใน 3 ไตรราชกกุธภัณฑ์ คือ ดาบคุซานางิและหยกเขี้ยวยาซาคานิ ซึ่งวางอยู่เคียงข้าง อันเป็นเครื่องแสดงฐานะของสมเด็จพระจักรพรรดิ ส่วนสมเด็จพระจักพรรดินีประทับอยู่ในบุษบกมิโจได

ระหว่างนี้ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ได้ประกาศปฐมราชโองการว่า

“เราขอให้สัตย์ว่าจะปฏิบัติตามหลักรัฐธรรมนูญและเติมเต็มความรับผิดชอบในฐานะสัญลักษณ์ของประเทศและศูนย์รวมจิตใจของปวงชน

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าญี่ปุ่นจะพัฒนาต่อไปและนำไปสู่มิตรภาพและความสงบสุขของประชาคมระหว่างประเทศและเพื่อสุขสวัสดิ์และเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์ ผ่านภูมิปัญญาของผู้คนและความพยายามอันไม่หยุดหย่อน”

ต่อจากนั้น นายอาเบะ ชินโสะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะเป็นผู้ถวายรายงานแสดงความยินดีในการขึ้นครองราชย์อย่างสมบูรณ์ ต่อแขกสำคัญจากหลายประเทศ รวมถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลสแห่งอังกฤษ นางอองซาน ซูจี มุขมนตรีของพม่า

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีราชาภิเษก จะมีการจัดเลี้ยงฉลองในคืนนี้ ก่อนที่สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงน้ำชาแก่เชื้อพระวงศ์ต่างประเทศในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้

ส่วนพิธีกระบวนพยุหยาตราฉลองขึ้นครองราชย์ ได้ประกาศเลื่อนเป็นวันที่ 10 พฤศจิกายน เพื่อให้รัฐบาลทุ่มความสนใจกับการฟื้นฟูและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ซึ่งสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า ในพิธีดังกล่าวได้วางกำลังตำรวจอารักขามากถึง 26,000 นาย

บทความก่อนหน้านี้‘นิพนธ์’ เลื่อนยื่นใบลาออกพรรค อนค. เหตุเตรียมเอกสารไม่ทัน พร้อมแจงเหตุลาออก
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ มั่นใจ ปชป.-ชทพ.มีลุ้นคว้าที่นั่ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม เผย อยู่ระหว่างดำเนินการส่งเลือกตั้งท้องถิ่น