“เฉลิมชัย” เตรียมแผนรับมือแบน 3 สารเคมี ไม่หวั่นหากเกษตรกรแบนประชาธิปัตย์

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการเข้าพบของสหพันธ์เกษตรปลอดภัย(เอฟซ่า) ว่า ได้รับทราบข้อมูลจากฝั่งเกษตรกรที่สนับสนุนให้ใช้สารเคมีอันตราย 3 ชนิด ต่อไป โดยส่วนตัวพร้อมที่จะรับฟังข้อมูลทุกด้านแต่การตัดสินใจจะแบนสารเคมีดังกล่าวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการวัตถุอันตรายในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ และในภาวะปัจจุบันคงไม่เหมาะสมที่จะให้ความเห็นใดๆ ได้ เพราะแม้แต่ยืนอยู่ตรงกลางในตอนนี้ยังถือว่าผิด หากพูดอะไรออกไปเวลานี้จะเป็นการชี้นำต่อพิจารณาของคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้ แต่จุดยืนของตนให้ทุกฝ่ายย้อนกลับไปดูการแถลงข่าวก่อนหน้านี้ เพราะตนยังยืนยันแบบเดิม

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ไม่ว่าผลการตัดสินของคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะออกมาในรูปแบบใด กระทรวงเกษตรฯ มีแนวทางรองรับปัญหาไว้แล้ว โดยกรมวิชาการเกษตรได้ส่งแนวทางรับมือมาแล้วแต่ยังไม่อ่านต้องรอฟังผลในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ กรณีเกษตรกรจะแบนพรรคประชาธิปัตย์ หากไม่สามารถใช้สารเคมอันตราย 3 ชนิดต่อ ก็ต้องรอให้ถึงเวลาการนั้นก่อน ส่วนการตัดสินใจเรื่องแบนสารเคมีอันตราย 3 ชนิดนี้ จะมีผลกับการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ถ้าการเลือกตั้งมีวันพรุ่งนี้ ตนก็จะตอบอีกแบบหนึ่ง

“ในการประชุมวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ตัวแทนของเกษตรกรทั้ง 5 คน ยังยืนยันว่าจะเข้าร่วมประชุมพร้อมกัน เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครส่งหนังสือเพื่อจะถอนตัว หรือส่งหนังสือพักร้อนอย่างที่มีกระแสข่าวออกไป และผมก็ไม่มีสิทธิก้าวล่วงหรือสั่งการทั้ง 5 คน ให้โหวตแบนหรือไม่แบนได้” นายเฉลิมชัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันอังคาร 22 ตุลาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปเปิด 12 ประเด็นแลกเปลี่ยน ประธาน กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กับ ผบ.ทบ.