“เทพไท”ชมฝ่ายค้าน งดออกเสียงร่างพ.ร.บ.งบฯ เกมการเมืองเหนือชั้น

“เทพไท”ชมฝ่ายค้านงดออกเสียง ร่างพ.ร.บ.งบฯ ถือเป็นเกมการเมืองเหนือชั้น เตรียมรบ.อย่าชะล่าใจ อาจถูกคว่ำในวาระ 3 ได้

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 63 ที่ผ่านมาว่า เป็นนิมิตหมายที่ดี เห็นภาพชัดเจน คือ 1.มีบรรยากาศการประชุมที่ดี ถ้อยทีถ้อยอาศัย ระหว่างพรรครัฐบาลกับพรรคฝ่ายค้าน 2.ส.ส.ส่วนใหญ่อภิปรายดี มีเนื้อหาสาระ เตรียมตัวมาดี 3.มีการพัฒนารูปแบบการอภิปราย ใช้ข้อมูลผ่านเพาเวอร์พ้อยมากขึ้น และ4. รักษาในการอภิปรายได้ดี ส่วนใหญ่จะอภิปรายในเวลาที่กำหนดไว้ ทำให้ระยะเวลาการประชุมจบลงได้ตามเงื่อนไขและข้อตกลงระหว่างวิปทั้ง2ฝ่าย ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นในหลายด้านเช่น 1.มีการอ่านที่ดีขึ้น แม้ว่ายังมีการอ่านรัวในบางช่วงบางตอนอยู่บ้างก็ตาม 2.มีการควบคุมสติอารมณ์ได้ดีขึ้น อภิปรายเสียงดังน้อยลง 3.เข้าใจข้อบังคับการประชุมมากขึ้น รู้วิธีการและขั้นของการประชุมมากกว่าครั้งที่ผ่านๆมา 4.เข้าร่วมการประชุม หรือนั่งอยู่ในห้องประชุมได้นานขึ้น และ 5.มีการตอบคำถามหรือชี้แจงข้อสงสัยของฝ่ายค้านมากขึ้น

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับผลการลงมตินั้น ฝ่ายรัฐบาลได้ 251 เสียง ถือว่าสอบผ่านอย่างเฉียดฉิว ในส่วนฝ่ายค้านที่งดออกเสียงนั้น ก็ถือว่าเป็นการเดินเกมการเมืองที่เหนือชั้น เพราะถ้ามีการโหวตสวน หรือไม่รับร่าง พ.ร.บ.ประมาณฉบับนี้ อาจจะเกิดผลที่ตามมาคือ 1.อาจจะถูกด่าว่าเล่นเกมการเมืองโดยไม่เห็นต่อประโยชน์ของประเทศชาติ เป็นตัวถ่วงการพัฒนาบ้านเมือง เพราะงบประมาณปีนี้ล่าช้าไปมากพอสมควรแล้ว และ2.ถ้าการโหวตของฝ่ายค้านไม่เป็นเอกภาพ มีขบวนการงูเห่า มีการโหวตสวนมติพรรค มีการงดออกเสียง มีการไม่ลงคะแนน ก็จะเกิดภาพที่เสียหายต่อภาพลักษณ์ของพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ ซึ่งต้องยอมรับความจริงว่า ตอนนี้มีความระส่ำระสายในพรรคฝ่ายค้านบางพรรคอยู่พอสมควร

“การลงมติรับหลักการในวาระ1เป็นเพียงด่านแรกของศึกครั้งนี้ ยังมีวาระ2และวาระ3รออยู่ ครั้งนี้อาจจะเป็นกลลวงของพรรคฝ่ายค้านก็ได้ ระยะเวลาที่เหลืออยู่จนถึงการลงมติในวาระ3 พรรคร่วมรัฐบาลตั้งหลักไม่ได้ และรัฐบาลชะล่าใจก็อาจจะถูกคว่ำในวาระ3ได้ จึงขอเตือนว่าอย่าตั้งอยู่ในความประมาท เสือหมอบอย่าคิดว่าเสือหลับ หรือเสือตาย อันตรายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สำหรับเสถียรภาพของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำเช่นนี้”นายเทพไท กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ช่อ’ นำส.ส.อนาคตใหม่ ดาวกระจาย139 ตำบล จ.นครปฐม แคะกลุ่มแม่บ้าน-พ่อบ้านเลือกเบอร์6
บทความถัดไป‘เทวัญ’ อยากให้สมัชชาคนจนกลับบ้าน ไม่ต้องนอนริมคลอง-ข้อเสนอบางเรื่องติดข้อกม.