“วราวุธ” มั่นใจ นานาชาติสนับสนุน ประเทศไทย นั่ง กรรมการมรดกโลก

“วราวุธ” มั่นใจ นานาชาติสนับสนุน
ประเทศไทย นั่ง กรรมการมรดกโลก

เตรียมผลักดัน แก่งกระจาน-เมืองโบราณศรีเทพ-กลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทพิมาย ปราสาทเมืองต่ำ ขึ้นทะเบียน มรดกโลกคราวหน้า

วันที่ 21 ตุลาคม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 3/2562 โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม เพื่อรับทราบและพิจารณาแนวทางการดำเนินงานร่วมกัน โดย ที่ประชุมรับทราบผลการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 43 ในระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 10 กรกฎาคม ณ กรุงบากู สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน ที่มีวาระการประชุมที่สำคัญ คือ เรื่องการบรรจุแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม จำนวน 2 แหล่ง คือ เมืองโบราณศรีเทพ และกลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทพิมาย และปราสาทเมืองต่ำ ในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) ของ ศูนย์มรดกโลก ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่ไทยนำเสนอ และที่ประชุมยังมีการพิจารณาการนำเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก ที่ประชุมมีมติให้ส่งกลับเอกสารการนำเสนอให้ราชอาณาจักรไทยดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ ก่อนส่งกลับให้คณะกรรมการมรดกโลกพิจารณาคำขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินการณรงค์ขอรับการสนับสนุนในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นกรรมการมรดกโลก วาระปี พ.ศ. 2562-2566 ของราชอาณาจักรไทย ที่จะมีการคัดเลือกในการประชุมสมัชชารัฐภาคีแห่งอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 22 ในระหว่างวันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2562 ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งราชอาณาจักรไทยเคยได้เข้าร่วมเป็นกรรมการมรดกโลกมาแล้วจำนวน 3 วาระ

นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ หลังการประชุม จนถึงขณะนี้มีความมั่นใจมากเรื่องที่ประเทศไทยส่งผู้แทน เข้าชิงเก้าอี้คณะกรรมการมรดกโลกที่นำโดย หัวหน้าคณะผู้แทนไทยคือ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีตเอกอัคราชทูต กรุงปารีส ซึ่งตลอดเวลา ตั้งแต่เดือนเมษายน ประเทศไทยได้มีการรณรงค์ขอเสียงสนับสนุนจากประเทศต่างๆ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปในทิศทางที่ดี นอกจากนี้มั่นใจ หากผู้แทนประเทศไทยได้รับเลือกตั้ง จะมีโอกาสผลักดันการขึ้นทะเบียนแห่งมรดกโลกที่ประเทศไทยนำเสนอได้มากขึ้น

“สำหรับการพิจารณาการขึ้นทะเบียนมรดกโลกครั้งล่าสุด และมีคณะกรรมการฯได้แนะนำให้ประเทศไทยทำรายงาน เพื่อเตรียมการให้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเข้าสู่การพิจารณาเป็นมรดกโลกใหม่เพิ่มเติม ขณะนี้ การทำรายงานดังกล่าวก็มีความคืบหน้าไปมาก”นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่างรายงานสถานภาพการอนุรักษ์พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ที่ประเทศไทยจะต้องจัดส่งต่อคณะกรรมการมรดกโลกเพื่อพิจารณาถึงความก้าวหน้าในการปกป้องและคุ้มครองไม่ให้เสื่อมคุณค่าความสำคัญจนนำไปสู่การขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกในภาวะอันตราย และมีมติเห็นชอบรวมทั้ง ได้พิจารณาแนวทางในการดำเนินงานเพื่อผลักดันแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติของราชอาณาจักรไทย เป็นมรดกโลก ตามที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) นำเสนอ และมีมติเห็นชอบให้แต่งตั้ง คณะอนุกรรมการเพื่อขับเคลื่อนการนำเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก และคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนการนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เพื่อผลักดันการนำเสนอเมืองโบราณศรีเทพ และกลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และปราสาทปลายบัด เป็นแหล่งมรดกโลก

บทความก่อนหน้านี้‘ชาวไร่อ้อย’ กว่าพันคนบุกศาลากลางสระแก้ววอน ‘บิ๊กตู่’ แก้ราคาผลผลิตตกต่ำ
บทความถัดไปเต๊อะ-วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ , บูม กันตธีร์ กุศิริ ผู้ก่อตั้ง ทีม AAS Motorsport และ AAS AUTO SERVICE Co., Ltd. ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Porsche และ Bentley รายใหญ่ในประเทศไทย