“วิษณุ” โยน “กกต.” ตีความปมยุบพรรคการเมือง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ต้องพ้นสมาชิกภาพ

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าขาดคุณสมบัติ ส.ส. จะส่งผลกระทบต่อพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ว่า ไม่ทราบ อย่าเพิ่งไปตอบก่อนเลย มันไม่ดี อย่างไรก็ตาม อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญว่าจะตัดสินอย่างไร ซึ่งเรายังไม่รู้ แต่ในคำตัดสินคงจะบอก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะที่นายธนาธร เป็นหัวหน้าพรรคอนค.หากถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองขึ้นมา จะมีผลกระทบถึงพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันมีทั้งอาจจะกระทบและไม่กระทบ แล้วแต่เหตุ ซึ่งตนยังไม่อยากจะไปตอบว่าเหตุมันคืออะไร ส่วนหากยุบพรรคการเมือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะพ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ไปด้วยหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ถูก ยังเป็นปัญหาอยู่ ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นคนตีความตรงนี้ก่อนก็แล้วกัน แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

เมื่อถามว่า ตามที่ระบุว่าเป็นปัญหา หลายฝ่ายถกเถียงกันเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้มีการถกเถียง แต่มันผูกกับผลคำวินิจฉัย ตนยังไม่ขอตอบในส่วนนี้

เมื่อถามอีกว่าหากกรณีพรรคการเมืองถูกยุบ ส.ส.ของพรรคจะต้องหาพรรคการเมืองใหม่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมไม่ตอบ ประเด็นเรื่องหากเนี่ย คุณหากอย่างอื่นหากได้ ซึ่งมาถามว่าหากถูกยุบ ผมไปตอบเท่ากับผมก็หลวมตัวเข้าไปในประเด็นว่าจะยุบ อย่าไปตอบเลยในส่วนนี้ มันไม่สุภาพเรียบร้อยที่จะไปสมมุติแบบนั้น คนกำลังป่วยอยู่โรงพยาบาล คุณมาบอกสมมุติว่าถ้าเขาตาย จะไปพูดทำไม”

บทความก่อนหน้านี้“รัฐบาล” แจง 4 เหตุผล เลื่อนขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ย้ำ 12 ธ.ค.ยิ่งใหญ่ สวยงาม ชวนปชช.สวมเสื้อเหลือง
บทความถัดไป“วิษณุ” ชี้ เลือกตั้งท้องถิ่น​ หน้าที่​”มหาดไทย”เคาะวัน ถ้าไม่ทันปีนี้ ไม่เป็นไร