ส.ส.เพื่อไทย อัดรัฐบาลทำงบฯไร้ประสิทธิภาพ มีมหาศาลแต่ไม่ช่วยกระตุ้นศก.ให้ดีขึ้น

วันที่ 21 ตุลาคม 2562 นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการได้ฟังการอภิปรายการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 ที่สมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้านท้วงติงถึงการจัดสรรงบประมาณที่ไม่สมเหตุสมผลและไม่ตอบโจทย์ของประเทศไทย

เป็นการจัดทำงบประมาณที่ดูเรียบๆไม่มีอะไรหวือหวา และไม่สามารถอัดฉีดเม็ดเงินงบประมาณเข้าไปในระบบเศรษฐกิจของไทยได้ นอกจากนี้รัฐบาลไร้ความคิดริเริ่มอะไรใหม่ๆให้กับประเทศไทย รวมไปถึงการต่อรองกับนานาชาติก็ไม่สามารถขับเคลื่อนและผลักดันเศรษฐกิจ การค้าการส่งออก ได้ดีกว่าเดิม

ข้อสังเกตที่พบคือ รัฐบาลให้ความสำคัญกับงบประมาณด้านความมั่นคงมากกว่าการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน รวมทั้งการการใช้จ่ายงบประมาณส่วนใหญ่จะเน้นในการสร้างความมั่นคงให้กับรัฐบาล การซื้ออาวุธ หรือการสนับสนุนกิจกรรมของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน

นายจักรพล กล่าวด้วยว่า การจัดทำงบประมาณของรัฐบาลไร้ทิศทาง และไม่กระตุ้นกำลังซื้อรวม ทั้งไม่สร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคการลงทุนและภาคการท่องเที่ยว อีกทั้งงบลงทุนที่มีอยู่ในปี 2563 เพียง 300,000 กว่าล้านบาท น้อยมาก จากงบประมาณทั้งหมด 3.2 ล้านล้านบาท ดังนั้นเชื่อว่าจากการจัดทำงบประมาณและการบริหารงานที่ไร้ทิศทางและไร้ประสิทธิภาพ เชื่อว่าในปี 2563 เศรษฐกิจไทยจะแย่กว่านี้อย่างแน่นอน รัฐบาลควรจัดสรรงบประมาณในการดูแล เกษตรกรรม ทั้งการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆด้านการเกษตร ยกระดับสินค้าเกษตร เพื่อส่งออกไปขายทั่วโลก สร้างรายได้ให้เกษตรกร กระตุ้นการส่งออก และการลงทุนด้านการท่องเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวสร้างรายได้เข้าประเทศมากกว่า

“การจัดงบประมาณที่ประชาชนคาดหวังว่ารัฐบาลจะใส่ใจและตั้งใจที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจดีขึ้นให้สมกับงบประมาณมหาศาลที่เป็นภาษีประชาชน ที่จะมาช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่จากที่เห็นเชื่อว่าเศรษฐกิจคงไม่ดีขึ้นอย่างแน่นอน ” นายจักรพลกล่าว

บทความก่อนหน้านี้คนมองหนัง | “Joker” : “หมดเวลาของแกแล้ว ไอ้ตัวตลก”
บทความถัดไปฐากูร บุนปาน | เป็นหัวหน้าหน่วยงานด้านความมั่นคง ต้องหันปืนออกนอกประเทศ แต่ดันหันเข้าใส่พวกเดียวกันในบ้าน