“กิตติรัตน์” โต้ “เดียร์-วทันยา” อคติจนตาบอด ซัดสร้างหนี้กันเอง แล้วมาโทษเพราะจำนำข้าว

วันที่ 21 ตุลาคม 2562 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อความเห็นของ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาให้ความเห็นชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ กรณีการอภิปรายระหว่างพิจารณาร่างงบประมาณประจำปี 2563 จนเกิดการโต้ตอบกันกับนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.พรรคเพื่อไทยว่า

ผมเบื่อที่จะอธิบาย (ซ้ำแล้ว ซ้าเล่า เรื่องความคุ้มค่าของโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ในช่วงปี 2554-2557) และกลไกการลดภาระคงค้างด้วยสินค้าคงคลัง และการจัดสรรงบประมาณ ที่ทุกๆ รัฐบาลจะดูแลดำเนินการให้แก่กันอย่างต่อเนื่อง

เพียงอยากตั้งข้อสังเกตว่า “อคติ และ/หรือ ความไม่รู้” ทำให้มองไม่เห็นว่า หนี้สาธารณะดั้งเดิมมียอดเงินต้นลดลงเกือบสามแสนล้าน ในช่วงของรัฐบาล คสช. เกิดจากการที่รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ วางระบบการชำระ ทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย ที่ไม่ต้องใช้งบประมาณแผ่นดินมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2556 ชัดนะครับว่าหนี้ที่ลดลงไม่ใช่ฝีมือรัฐบาล คสช.

ส่วนที่เป็นฝีมือของรัฐบาล คสช.แน่ๆ คือ ยอดเงินกู้ใหม่กว่าสองล้านๆ บาท ในห้าปีงบประมาณของ รัฐบาล คสช. (2558-2562; ไม่รวมอีกเกือบสี่แสนเจ็ดหมื่นล้านของปีงบประมาณ 2563 ที่กำลังถกกันอยู่ในสภาฯ) ทั้งนี้ยังไม่รวมภาระที่สั่งการให้ธนาคารของรัฐ จ่ายเงินอุดหนุนแก่เกษตรกรไปก่อน โดยไม่บันทึกว่าเป็นหนี้ แต่ครม.มีมติว่าจะใช้คืนให้ด้วยงบประมาณในภายหลัง

สร้างหนี้เองกันขนาดนี้ ยังจะไปโทษคนอื่น แถมยังไม่สนใจจะค้นหาคำตอบว่า “สร้างหนี้ขนาดนี้ ทำไมเศรษฐกิจจึงย่ำแย่?” หรือยังไงก็ไม่มีปัญญาจะตอบ จึงทำได้เพียงแค่เบี่ยงประเด็น

ผมเบื่อที่จะอธิบาย (ซ้ำแล้ว ซ้าเล่า เรื่องความคุ้มค่าของโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ในช่วงปี 2554-2557)…

โพสต์โดย กิตติรัตน์ ณ ระนอง – Kittiratt Na-Ranong เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2019

สำหรับความเห็นของ น.ส.วทันยา ต่อเรื่องการอภิปรายเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้ระบุว่า

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าโพสต์นี้ไม่ได้ประสงค์จะขยายความเรื่องกรณีจำนำข้าวแต่อย่างใดค่ะ แต่เนื่องจากในโซเชียลได้มีการนำเนื้อหาเพียงบางช่วงบางตอนที่เดียร์อภิปรายมาขยายความ โดยเดียร์เองเพิ่งทราบว่าเนื้อหาในช่วงต้นของการอภิปรายไม่ได้มีการเผยแพร่เนื่องจากมีการถ่ายทอดสดพระราชพิธีฯ จึงทำให้การรับข้อมูลเพียงบางส่วน เกิดความเข้าใจในเนื้อหาที่ไม่ถูกต้อง

1. การอภิปรายพรรคฝ่ายค้านได้มีการนำเสนอถึงข้อมูลหนี้สาธารณะของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ ว่ามีจำนวนสูงที่สุดเป็นประวัติกาล เดียร์จึงนำเสนอข้อเท็จจริงในรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเราต้องกลับไปดูค่าเฉลี่ยการกู้เงินในแต่ละปีร่วมด้วย เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องเพราะเนื่องจากจำนวนปีของแต่ละรัฐบาลในการบริหารนั้นย่อมไม่เท่ากัน การใช้ข้อมูลจำนวนเงินรวมเพียวอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ

2. รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ กู้เงินทั้งสิ้นรวม 2 ล้านล้านบาท จากที่ได้มีการตั้งวงเงินไว้ 2.2 ล้านล้านบาท ซึ่งหนึ่งในจำนวนของฐานวงเงินกู้จำนวน 1.5 แสนล้านบาทนั้นมาจากการที่รัฐบาลต้องจ่ายชดใช้คืนเงินให้กับ ธกส. จากกรณีจำนำข้าว ซึ่งไม่ได้เป็นหนี้ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ก่อไว้เอง

แน่นอนค่ะว่าทุกรัฐบาลย่อมมีผลผูกพันจากการทำงานของรัฐบาลก่อนหน้าซึ่งตัวเดียร์เองก็ไม่ได้ต้องการโจมตีไปที่รัฐบาลใดทั้งสิ้น เพียงแต่การนำเสนอข้อมูลต้องนำรายละเอียดมาพิจารณาให้ครบถ้วน เดียร์แนบสไลด์ที่ได้ใช้ในการอภิปรายเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าทุกข้อมูลในการนำเสนอมีการศึกษารวบรวมข้อเท็จจริง สำหรับโซเชียลที่สนใจศึกษาในรายละเอียดก็สามารถเข้ามาดูได้เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ค่ะ

#ไม่พูดเยอะนะคะ #เจ็บคอ #จะเก็บเสียงไว้เชียร์ลิเวอร์พูล

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าโพสต์นี้ไม่ได้ประสงค์จะขยายความเรื่องกรณีจำนำข้าวแต่อย่างใดค่ะ…

โพสต์โดย เดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2019

 

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ | ศึกเลือกซ่อมนครปฐม เขต 5 อนค.ลุย พท.หลบ 2 พรรครัฐบาลตัดกันเอง จับตาดุลการเมืองเปลี่ยน?
บทความถัดไปอลิอันซ์ อยุธยา ชวนร่วม Healthy Living Day มหกรรมความรู้เพื่อแนะทางเลือกชีวิต ให้ “อยู่สบาย ตายดี”