เครือข่ายแบน 3 สารเคมียันเลิกใช้ภายใน 1 ธ.ค.62 จี้รัฐบาลเร่งหามาตรการช่วยเกษตรกร 4 แสนราย

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เครือข่ายสนับสนุนการแบน 686 องค์กร เข้าร่วมเสวนาวิชาการ “ความจริงของ 3 สาร จากคนทำงานสู่ผู้บริโภค” โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นการแสดงจุดยืนที่จะให้รัฐบาลและคณะกรรมการวัตถุอันตรายยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2562

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือ ไบโอไทย กล่าวว่า ยืนยันเรื่องการแบน 3 สารเคมีให้เด็ดขาดภายในเดือนธันวาคมนี้ อีกทั้งต้องการเน้นย้ำว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่จะมีการประชุมในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ควรมีการลงมติอย่างเปิดเผย โปร่งใส และขอให้มีมาตราการสนับสนุนเกษตรกรจำนวนกว่า 400,000 คน ที่ได้ลงทะเบียน/อบรม/การสอบเพื่อให้ใช้สารเคมีและมีความต้องการใช้ต่อไป หากเกิดการแบนสารทั้งหมด รัฐบาลจะต้องเร่งหามาตรการรองรับในกรณีนี้ต่อไป

“ทั้งนี้ช่วงของการปรับเปลี่ยนนั้น ถ้าหากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ได้ดำเนินการตามข้อเสนอของ สธ.ตั้งแต่แรกในชุดบริหารรัฐบาลที่แล้ว ก็จะมีเวลาดำเนินงานกว่า 2 ปี การเตรียมความพร้อมในมาตรการนี้เป็นความรับผิดชอบของ กษ. ดังนั้น ขณะนี้รัฐบาลควรเร่งหารือให้ความช่วยเหลือต่อทุกฝ่ายในช่วงเปลี่ยนผ่านและควรสร้างความชัดเจนโดยเร็ว” นายวิฑูรย์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้จับตาบอร์ดสสว.คืนตำแหน่งหลาน’ทักษิณ’หลังคสช.หมดอำนาจ
บทความถัดไป“เพื่อไทย” กำชับ ส.ส.-สมาชิกพรรค สยบดราม่า “ทักษิณ-ธนาธร” สกัดก่อนเข้าใจผิดกัน