“สมัชชาคนจน” ชุมนุมชิดประตูทำเนียบฯ จี้รัฐบาลเปิดเจรจาเสมอหน้า

วันที่ 21 ตุลาคม 2562 เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มผู้ชุมนุมสมัชชาคนจน ได้เคลื่อนขบวนจากบริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ด้านข้างกระทรวงศึกษาธิการ มาที่หน้าทำเนียบ ด้านถนนราชดำเนิน และได้อ่านแถลงการณ์สมัชชาคนจนฉบับที่ 11 เรื่อง “เมื่อการแสดงความจริงใจไม่มีผล การกดดันก็ตามมา”

โดยระบุว่า ใน 3 วันที่ผ่านมา เราได้แสดงความจริงใจต่อรัฐบาลให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้ว และเราได้รับการตอบรับจากรัฐบาลด้วยดี โดยการนัดหมายให้มีการเจรจาในเช้าวันนี้ แต่เมื่อหลังจากการที่เราได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 10 เรื่องรัฐบาลต้องเปิดการเจรจาอย่างเสมอหน้าอีกครั้งหนึ่ง ปรากฎว่าทางรัฐบาลกลับยกเลิกนัดหมายการเจรจาในช่วงเช้าของวันนี้ และได้เปลี่ยนเวลาการเจรจาไปเป็นช่วงบ่าย ทำให้พวกเรารู้สึกผิดหวังกับท่าทีของรัฐบาลที่ทำให้ดูเสมือนว่าไม่มีความจริงใจและความตั้งใจในการแก้ไขปัญหา แต่กลับมีเจตนาที่จะยื้อเวลาออกไปเรื่อยๆ

ในเมื่อการแสดงความจริงใจของพวกเรา ไม่ได้รับผลตอบรับไปในทางที่ดี เราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล ซึ่งการเคลื่อนไหวนี้อาจจะทำให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางในการสัญจรไปมาในบริเวณนี้ ไม่ได้รับความสะดวกอยู่บ้าง พวกเราต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย และพวกเราขอยืนยันว่าพวกเราต้องการให้รัฐบาลเปิดเจรจาอย่างเสมอหน้ากับพวกเรา แต่รัฐบาลกลับผิดสัญญากับพวกเราเอง ดังนั้นในวันนี้เราจะทำการกดดันจนกว่ารัฐบาลจะเปิดการเจรจาอย่างเสมอหน้ากับพวกเราอีกครั้งหนึ่ง ประชาธิปไตยที่กินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ ปลุกคนสามพราน เลือกคนจริง ปชป. อย่าเลือกคนสร้างภาพในโซเชียล
บทความถัดไป“ธรรมนัส” ลงพื้นที่จ.ชัยภูมิ-โคราชรับฟังปัญหาที่ดิน-หนี้สินเกษตรกร