“ประยุทธ์” ยิ้มร่า หลังสภารับหลักการ ร่างงบฯ63 วาระแรก ย้อนฝ่ายค้านถามปชช.ก่อนขู่คว่ำวาระ 3

เมื่อเวลา 20.40 น.​ วานนี้ (19 ตุลาคม 2562) ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม กล่าวภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า รู้สึกดีใจที่ร่างงบประมาณผ่านไปในวาระที่ 1 แต่หลังจากนี้ก็มีวาระที่ 2 อีก ที่จะมีการแก้ไขในชั้นกรรมาธิการ(กมธ.)​ ซึ่งตนรับฟังความเห็นทุกฝ่าย​ อะไรที่ทำได้ก็ทำให้ แต่ขอให้เห็นใจว่าเรามีงบประมาณเพียงเท่านี้ ซึ่งต้องทำทั้งปัญหาเดิม​ สิ่งที่เป็นรายจ่ายเดิมๆ โดยเฉพาะการดูแลผู้มีรายได้น้อยที่ต้องทำต่อ ขณะเดียวกัน​ การลงทุนใหม่ก็ต้องเกิดขึ้น ถ้าไปใส่ข้างเดียวทั้งหมดมันก็ไปไม่ได้ วันหน้าเราจะคาดการณ์ได้อย่างไร ดังนั้นไม่อยากให้ทุกคนมองว่าทุกอย่างแย่ ถ้าเรามองอย่างนี้กำลังใจก็จะตกไป รวมทั้งต่างประเทศก็ไม่เชื่อมั่น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้​ ทุกคนต้องช่วยกันสร้างความมั่นใจให้กับต่างประเทศและให้คนในประเทศได้ใช้จ่ายเงิน หากพูดกันไปมาแล้วทำให้เสียหายการลงทุนก็ไม่กล้า เพราะวันนี้ปัญหาของเราคือการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะอีอีซีที่ไม่ได้เป็นแบบที่ว่า แต่วันนี้เป็นการลงทุนที่ชัดเจน และถือเป็นโอกาสที่ดีที่มีการย้ายฐานการผลิตต่างๆ ซึ่งหลังจากนี้ไปจะมีการติดต่อและประสานงานในเรื่องดังกล่าวมากยิ่งขึ้น​ โดยมีการติดต่อหลายบริษัท

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านระบุว่า หากไม่มีการปรับปรุงแก้ไขในวาระที่ 2 ก็อาจจะคว่ำได้ในวาระที่ 3 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็สุดแล้วแต่ส.ส. และต้องไปดูความต้องการของประชาชนว่าต้องการอะไร เงินในภาครัฐจะหมุนเวียนได้อย่างไร ถ้ามันไม่ผ่านอีกก็จะมีปัญหาทั้งหมดทั้งประเทศ จึงฝากไปช่วยคุยกับประชาชนให้รู้เรื่อง ซึ่งบางอย่างในการประชุมก็เป็นแนวคิดที่ดี แต่ต้องมาดูว่ามีความเป็นไปได้ไหมในสถานการณ์ตอนนี้หรือสถานการณ์ต่อไป ต้องเป็นขั้นเป็นตอน รวมทั้งหลายนโยบายต้องค่อยๆขับเคลื่อน จะขับเคลื่อนทีเดียวทั้งหมดไม่ได้ เพราะต้องใช้เงินมหาศาล”

เมื่อถึงกรณีที่ฝ่ายค้านงดออกเสียง​ ถือเป็นบรรยากาศที่ดีใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “โอเค ก็แล้วแต่เขาสบายใจ ซึ่งผมก็สบายใจและมีความสุข”

ผู้​สื่อข่าว​ราย​งานว่า​ ระหว่างที่นายกฯ ขึ้นรถ เพื่อเดินทางกลับนั้น ยังได้แวะถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่ประจำรัฐสภาอย่างอารมณ์ดี จากนั้น​ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ ยังได้นำสมาชิกพรรคบางส่วนขอถ่ายภาพร่วมกับนายกฯ เพื่อเป็นที่ระลึกด้วย​ พร้อมกล่าวให้กำลังใจ ก่อนที่นายกฯ จะขอบคุณรัฐมนตรีที่มายืนรอส่งขึ้นรถ

บทความก่อนหน้านี้จรัญ พงษ์จีน : จบแบบช้ำๆ ของ “ซีพีเอช” ในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน
บทความถัดไปศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ ค่าเงินบาทแข็งค่าใกล้แนว 30.25 บาทต่อดอลลาร์อีกครั้ง