251เสียงรับร่างพ.ร.บ.งบฯปี 63 ส.ส.พท.ลุกแจงเสียงสั่น เผยกดปุ่มงดแต่ผลบอกเห็นด้วย

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 19 ต.ค.ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้ลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวาระที่ 1 ชั้นรับหลักการ โดยมีเห็นด้วย 251 ไม่เห็นด้วย 0 งดออกเสียง 234 และไม่ลงคะแนน 1 เสียง จากผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมด 486 เสียง โดยมติ 7 พรรคฝ่ายค้าน ให้งดออกเสียง

ชณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท้ายการประชุมสภาฯ พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563 หลังมีการแจ้งผลลงมติโหวตรับหลักการ่างพ.ร.บ. ผลปรากฏว่าพรรคเพื่อไทยได้ทักท้วงผลโหวต

ก่อนจะให้ น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี  ส.ส.อุบลราชธานี เขต 3 พรรคเพื่อไทย ที่เดินออกจากห้องประชุมไปแล้ว ได้กลับเข้ามาชี้แจงว่า ได้กดปุ่มงดออกเสียง แต่ผลโหวตกลับออกมาว่า “เห็นด้วย” ซึ่งมีเพื่อนส.ส.เป็นพยานว่าตนกดปุ่มงดออกเสียงจริง อาทิ การุณ โหสกุลที่เป็นพยานได้

ด้านนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา ฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุมได้ชี้แจงว่า ได้มีการปิดผลการลงมติไปแล้ว จึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ทางน.ส.กิตติ์ธัญญา จึงขอให้มีประธานการประชุมบันทึกไว้ว่างดออกเสียง

อย่างไรก็ตามภายหลังการลงมติ ที่ประชุมได้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ 64 คน จากครม. 15 คน สัดส่วนพรรคการเมือง 49 คน โดยพรรคเพื่อไทย 13 คน พรรคพลังประชารัฐ 12 คน พรรคอนาคตใหม่ 8 ประชาธิปัตย์ 5 ภูมิใจไทย 5 รวมพลังประชาชาติไทย 1 ชาติไทยพัฒนา 1 เสรีรวมไทย 1 ประชาชาติ 1 เพื่อชาติ 1 เศรษฐกิจใหม่ 1 คน

ทั้งนี้ ในสัดส่วนกมธ.ของพรรคอนาคตใหม่ มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อยู่ด้วย

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / The Umbrella Academy:Apocalypse Suite บทเพลงโลกาวินาศ
บทความถัดไปจรัญ พงษ์จีน : จบแบบช้ำๆ ของ “ซีพีเอช” ในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน