เพื่อไทย อัดยับงบกองทัพ ก่อหนี้ 7 ปี 8.7 หมื่นล้าน แฉซื้อ ฮ.-เรือลำเลียง แพงเวอร์

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอภิปรายในช่วงเย็น บรรดา ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน อภิปรายโจมตีการจัดงบประมาณของกระทรวงกลาโหม โดยเวลา 17.45 น. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย อภิปรายงบกระทรวงกลาโหมว่า ขอตั้งสังเกตการจัดสรรงบประมาณกองทัพไว้ 3 ข้อ ได้แก่ 1.งบกระทรวงกลาโหมในร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 โดยเฉพาะโครงการจัดซื้ออาวุธของกองทัพ 19 โครงการ วงเงิน 16,567 ล้านบาท ไม่มีการแสดงรายละเอียดการใช้งบประมาณต่างจากกระทรวงอื่น เช่น กระทรวงมหาดไทยที่ลงรายละเอียดลึกถึงระดับจังหวัด

2.การตั้งงบผูกพันของกระทรวงกลาโหมปี 2562-2569 ในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกองทัพไทย ตั้งงบผูกพันไว้สูงถึง 87,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นการสร้างหนี้ให้คนไทยล่วงหน้าในอนาคตถึง 7 ปี

และ3.สังคมให้ความสงสัยการจัดซื้ออาวุธของกองทัพว่าโปร่งใสเพียงใด เพราะล่าสุดป.ป.ช.ได้ประเมินความโปร่งใสของหน่วยงานภาครัฐ พบว่า กระทรวงกลาโหมได้คะแนนต่ำสุดในเรื่องคุณธรรมและความโปร่งใส ตนขอยกตัวอย่างการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ AH 6I จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปี 2557 ซาอุดีอาระเบียจัดซื้อเครื่องบินดังกล่าวในราคาลำละ 300 ล้านบาท แต่ประเทศไทยซื้อในปี 2562 ราคาลำละ 528 ล้านบาท แพงกว่ากันถึง 228 ล้านบาท

ขณะที่กองทัพเรือจัดซื้อเรือลำเลียงพล มือ 2 จากสหรัฐฯ ในราคาลำละ 6,200 ล้านบาท ทั้งที่ราคาตลาดอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท ทั้งที่ประเทศไทยมีเรือหลวงอ่างทอง ซึ่งเป็นเรือลำเลียงพลอยู่แล้ว และยังใช้งานได้ดีอยู่ แสดงให้เห็นว่าใช้เงินโดยไม่มีความจำเป็น ควรเอาเงินไปแก้ปัญหาด้านราคาพืชผลการเกษตร การศึกษา สาธารณสุข จะเหมาะสมกว่า

บทความก่อนหน้านี้พท. ให้รัฐบาลสอบตก ถามที่มารายรับตอบไม่ได้ ยอดกู้ 4 แสนล้าน ยังบอกเขียนไว้เฉยๆ
บทความถัดไป‘ช่อ’ อัดรัฐดับไฟใต้ไม่ตรงจุด ปัญหาอยู่ที่วิสัยทัศน์ผู้นำ จี้ตัดงบโฆษณาชวนเชื่อ