พท. ให้รัฐบาลสอบตก ถามที่มารายรับตอบไม่ได้ ยอดกู้ 4 แสนล้าน ยังบอกเขียนไว้เฉยๆ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 18 ต.ค. ที่รัฐสภา น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ฐานะเลขาธิการพรรค กล่าวถึงการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ฝ่ายค้านพยายามชี้แจงให้เห็นจุดอ่อนของการจัดทำงบประมาณที่ผิดพลาด บกพร่อง จัดทำงบไม่เป็นไปตามกฎหมาย หรือถึงขั้นอาจผิดกฎหมาย แต่การชี้แจงของรัฐบาล ไม่สามารถตอบคำถามที่เป็นปัญหาที่ฝ่ายค้านตั้งประเด็นไป พยายามลีกเลี่ยงการตอบคำถาม

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่าครึ่งแรกของการอภิปรายครั้งนี้รัฐบาลสอบไม่ผ่าน แต่จะให้โอกาสในครึ่งหลัง อยากฟังนายกฯ และรัฐมนตรีชี้แจงการจัดทำงบประมาณที่ไม่สมบูรณ์ครั้งนี้ ส่วนทิศทางการโหวตในวันที่ 19 ต.ค. วิป 7 พรรคฝ่ายค้านจะมีประชุมกันอีกครั้ง ในเวลาหลัง 12.00 น. เพื่อกำหนดทิศทางกันอีกครั้ง ซึ่งแต่ละพรรคเขาอาจมีเหตุผลของเขา ในส่วนของพรรคเพื่อไทยแม้การโหวตจะเป็นเอกสิทธิ์ แต่ทางการเมือง พรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์ร่วมกัน พรรคก็ต้องมีมติ เชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะไม่มี ส.ส.โหวตแหกมติพรรค แต่หากมีผู้โหวตสวนขึ้น ก็ต้องมาคุยกันอีกที เพราะต้องรอให้เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า รัฐบาลชี้แจงรายรับแบบไม่มั่นใจ คาดหมายแบบเลื่อนลอย นายกฯ ชี้แจงแบบกำปั้นทุบดิน นายกฯ บอกจะมีรายรับเพิ่ม 1 แสนล้าน แต่ถามว่าเอามาจากไหนก็ตอบไม่ได้ แถบยังบอกด้วยว่าเงินกู้ที่วางไว้ 4 แสนล้านบาท เป็นการเขียนไว้เฉยๆ หากมีรายรับเพิ่มก็อาจกู้ไม่ถึง ตอบแบบนี้ใครก็ตอบได้ ถ้าไม่มีรายรับเข้ามาวงเงินกู้อาจจะมากกว่า 4 แสนล้านก็ได้ ขณะที่ รมว.คลังเอาข้อมูลเก่ามาพูด ชี้แจงก็ไม่ชัดเจน การทำงบครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่านายกฯ และรัฐมนตรีไม่มีความรู้มาตั้งแต่ต้น ให้ข้าราชการเป็นผู้ทำ ทำให้ตอบคำถามหรือชี้แจงอะไรไม่ได้ แต่ดีอย่างเดียวที่นายกฯ ขยันมาสภาฯ มากกว่าเดิม

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเข้าไปชื่นชมการโหวตพรก.โอนย้ายกำลังพลฯ ของพรรคอนาคตใหม่ พร้อมโจมตีพรรคเพื่อไทยในเพจของพรรค น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า พรรคการเมืองต้องรับฟังความเห็นของพี่น้องประชาชน อาจจะมีทั้งคำติและคำชม ซึ่งคำติชมเหล่านั้นจะเป็นแนวทางในการกำหนดบทบาทของพรรคในอนาคต แต่สิ่งที่เราได้ตัดสินใจไปแล้วคือมติของพรรค

บทความก่อนหน้านี้ในประเทศ : สารพัด “ความเมือง” รุมเร้า อนาคตใหม่งัดทุกวิธีตั้งรับ หวังอยู่รอด
บทความถัดไปเพื่อไทย อัดยับงบกองทัพ ก่อหนี้ 7 ปี 8.7 หมื่นล้าน แฉซื้อ ฮ.-เรือลำเลียง แพงเวอร์