“บิ๊กตู่” โว รบ.เร่งรัดรถไฟฟ้าหลายสาย บอกใครมีหลักฐานทุจริตเอามาเลย พร้อมจัดการ-ไม่เอาไว้

“บิ๊กตู่” โว รบ.เร่งรัดรถไฟฟ้าหลายสาย บอกใครมีหลักฐานทุจริตเอามาเลย พร้อมจัดการ-ไม่เอาไว้ เตรียมสอบจนท.หลังมีคนแจ้งบ่อนพนัน บอก ยังได้ยินเสียงอภิปรายแม้ตอนนอน คิดถึงจึงมาหา

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงฝ่ายค้านถึงการลงทุนในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าว่า ที่ตนทราบ ระยะเวลาที่ผ่านมาหลาย 10 ปี ไม่สามารถดำเนินการได้หรือดำเนินการก็มีปัญหา เช่น รถไฟฟ้าสายสีม่วงที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออีกหนึ่งสถานีได้ แต่เมื่อตนเข้ามา ก็สามารถแก้ปัญหาได้ นอกจากนั้น ยังมีการพัฒนาเร่งรัดรถไฟฟ้าสายอื่นๆ อีกหลายสาย เพราะเป็นความต้องการของประชาชน แต่ถ้าเราลงทุนเองทั้งหมดก็จะมีปัญหา เพราะต้องใช้งบประมาณรัฐเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ รัฐบาลที่ผ่านมา โครงการลงทุนส่วนใหญ่จะใช้การทำงานในรูปแบบคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) ซึ่งเป็นการร่วมทุนภาครัฐและเอกชน เพื่อลดความเสี่ยงการใช้จ่ายของรัฐรวมถึงหนี้สาธารณะ ซึ่งรูปแบบการทำงานจะหาแนวทางที่เหมาะสมและถูกต้อง พร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ไม่ใช่รัฐบาลจะชี้เอาอย่างนั้นเอาอย่างนี้ ตนไม่เคยทำอย่างนั้นจริงๆ ทั้งนี้ ท่านคงเข้าใจรูปแบบคณะกรรมการ PPP ทุกคนคงไม่อยากทำให้ประเทศชาติเสียหาย ไม่อยากให้ตัวเองต้องไปติดคุกติดตะราง ตนเชื่อมั่นในคน ความดีมีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการโหวตร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รับหรือไม่รับ ก็เรื่องของท่าน ตนไปบังคับท่านไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญ ประเทศชาติต้องเดินหน้า

“ การที่กล่าวอ้างว่ามีการทุจริต มันก็อีกเรื่องหนึ่ง ผมก็ได้ข่าวเหมือนกัน มีบางคนไปเรียกบริษัทเขา เดี๋ยวผมจะหาข่าวเอาแล้วกันว่าใครคือคนนั้น แต่ผมไม่มีหลักฐาน ไอ้แบบนี้พอสอบทีไรก็ไม่มีหลักฐาน แต่ก็พูดออกมาทำนองนี้ เพราะฉะนั้นหากมีหลักฐานก็ไปหามาว่าใครเรียกเงินอะไรต่างๆ ก็ยืนยันตามหลักการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผมไม่เคยเอาไว้เหมือนกัน ถ้ามีหลักฐานและตรวจสอบพบจะดำเนินการทั้งสิ้น รัฐบาลใหม่วันนี้ก็เข้าใจกันตามนี้ ขอให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯกล่าวว่า ในเรื่องบ่อนการพนันที่ฝ่ายค้านลุกขึ้นอภิปราย ตนก็ได้ฟัง ซึ่งที่ท่านถามว่าตนไปไหนมานั้น ในช่วงเช้าตนมีภารกิจ ตอนที่นั่งรถมา ก็นั่งฟังที่ท่านพูด เปิดโทรทัศน์ในรถฟังมาตลอด วันหน้าขอความกรุณาอย่าไปถ่ายรูปในบ่อน อย่าไปถ่ายรูปมาอย่างเดียว ให้ไปแจ้งความเลย แจ้งเดี๋ยวนั้นตนไปเดี๋ยวนั้น ก็แจ้งกันเยอะในโซเชียล แล้วมาหาว่าเจ้าหน้าที่ไม่ไป เดี๋ยวตนจะสอบสวนอีกครั้งว่าดำเนินการอย่างไร ก็ขอบคุณที่ได้แนะนำมา

“ เมื่อคืนกลับไปตีหนึ่งครึ่ง นอนตีสองครึ่ง ผมยังได้ยินเสียงพวกท่านเลย อยู่ในหัวของผมเนี่ย จนถึงเช้าผมก็คิดถึงท่าน ผมถึงมา ก็กราบเรียนให้ทราบแล้วกัน เดี๋ยวจะหาว่าผมไม่ให้เกียรติท่าน ” นายกฯกล่าว

นายกฯ กล่าาว่า ส่วนที่มีการระบุว่ารัฐบาลนี้กู้เงินเป็นจำนวนมากนั้น ไปดูหลักฐาน ตนมีอยู่ในช่วงรัฐบาลไหนไม่รู้ เมื่อเทียบกับระยะเวลาพอๆ กับรัฐบาลของตน เมื่อรวมยอดแล้วตนกู้น้อยกว่า และตั้งแต่มีรัฐบาลมา มีรัฐบาลเดียว ตนไม่อยากเอ่ยนาม ที่ทำงบประมาณแบบสมดุลได้ เพราะกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) ไม่ยอมให้ทำโครงการแบบขาดดุล เพราะไม่มีขีดความสามารถในการใช้หนี้เขา ในช่วงที่มีการกู้เงินไอเอ็มเอฟ รัฐบาลไหนไม่รู้ไปหามา ถ้าจะมาพูดแบบไม่มีหลักฐานก็ชื่นชมกันไปเรื่อยๆ มันก็ไม่ใช่

บทความก่อนหน้านี้“อนาคตใหม่” แนะต้องเปลี่ยนการจัดการอุดมศึกษาให้หลากหลาย-ใช้ได้ในชีวิตจริง กระจายงบวิจัยต้องเป็นธรรม
บทความถัดไป“อนุสรณ์” ชี้ รบ. จัดเพิ่มงบให้กระทรวงในเครือข่ายที่ใกล้ชิด ลดงบฯกระทรวงพรรคร่วม