“มนัญญา” เผยส่งหนังสือให้ “นายก” สั่งแบนสารเคมีแล้ว ลั่น หมดหน้าที่ตัวเองแล้ว

“มนัญญา” เผยส่งหนังสือให้ “นายก” สั่งแบนสารเคมีแล้ว ลั่น หมดหน้าที่ตัวเองแล้ว

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงและสหกรณ์ (กษ.) รับมอบช่อดอกไม้ จากสตรี ในนามคณะอนุกรรมการสตรี เด็ก เยาวชน และผู้สูงอายุของกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ที่มาให้กำลังใจ พร้อมระบุว่าควรยกเลิก 3 สารพิษ คือ คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต เนื่องจากทางกลุ่มเกษตรกรจากหนองจอกได้ใช้สารอินทรีย์ที่ทำกันเองจากน้ำหมัก หลายๆสูตรที่ทำกัน แล้วได้ผลผลิตจำนวนมาก ทั้งสวนปาล์ม สวนทุเรียน ปลอดภัยไม่ได้เป็นโรคใดๆ แม้แต่ภูมิแพ้ ยืนยันว่าไม่มีสะสม ไม่มีสารตกค้าง จึงขอยืนยันว่าควรยกเลิก

น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ต่อจากนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามระบบ เพราะถือว่าได้ส่งต่อสุดเอื้อมแล้ว จากนี้มีขั้นตอนอย่างไรต่อไปเป็นหน้าที่ของผู้ที่รับผิดชอบ ส่วนหนังสือความเห็นที่เราได้ส่งไป ก็ส่งไปตามระบบไม่ทราบว่าถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหรือยัง เท่าที่ทราบกันสารเคมีก็มีอยู่หลายตัว แต่ถ้าใครคิดว่าจะมีทางออกอื่นก็มาช่วยกัน เพื่อช่วยเกษตรกรกันดีกว่า ใช้สารอินทรีย์ช่วยกระดูกสันหลังของชาติ

ผู้สื่อข่าวถามว่าผลที่ออกมา ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ทั้งที่รถมาลงแล้ว จะทำใจได้หรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ตอนนี้ขอทำใจเป็นกลางก่อนก็แล้วกัน แต่มาถึงขนาดนี้แล้วเมื่อทำอะไรทุกคนย่อมอยากให้สำเร็จ เพื่อเกษตรกร ผู้บริโภค และประชาชนในประเทศไทย เรามากันไกลเกินกว่าที่จะพูดถึงเรื่องประโยชน์ใดๆแล้ว

“ตอนนี้ไม่เกี่ยวกับเกษตรแล้ว หมดหน้าที่ของตัวดิฉัน ขึ้นอยู่กับกระทรวงอุตสาหกรรม ว่าจะประชุมเมื่อไหร่ เพราะกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นผู้ตั้งเรื่อง” น.ส.มนัญญา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘จุติ’ สั่งหาสูตรสำเร็จ แผนพัฒนาเด็กจังหวัด
บทความถัดไป“วรวัจน์” ซัดรบ.ทำงบประมาณฉบับ “พิกลพิการ” ขัดรธน.-ส่อทำขรก.เสี่ยงคุก-ซ้ำก่อหนี้อนาคต