สุทิน ชี้ บิ๊กตู่ อารมณ์เหมือนเดิม ให้เกียรติสภาดีขึ้น แต่สาระ พัฒนาการยังด้อย

“สุทิน” ชี้ ภาพรวมถกงบ63 ทุกคนอภิปรายดี เผย มอบ “หมอชลน่าน” สรุปครึ่งทาง ส่วน “บิ๊กตู่” ให้เกียรติสภา แต่พัฒนาการยังด้อย

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า ภาพรวมของเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา เรียบร้อยดี เมื่อเทียบกับการอภิปรายครั้งที่ผ่านๆมามีแนวโน้มดีขึ้น เพราะทุกคนอภิปรายด้วยเหตุผลและมีข้อมูล ในวันนี้จะเป็นการอภิปรายลงรายละเอียดแต่ละกระทรวง เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงกลาโหม เป็นต้น และทางพรรคได้มอบหมายให้นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคพท. สรุปภาพรวมครึ่งทางในช่วงเที่ยงถึงบ่ายวันนี้ ส่วนตนจะสรุปปิดท้ายอีกครั้งหนึ่ง

“การชี้แจงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นั้นรู้สึกว่ายังเหมือนเดิม คือการอ่านให้จบ ตั้งใจฟังและให้เกียรติสภาฯ แต่ไม่เจตนาสื่อสารให้คนเข้าใจและยังมีอารมณ์เหมือนเดิม อีกทั้งในด้านเนื้อหาสาระและพัฒนาการยังไม่ดีขึ้น ส่วนการชี้แจงของนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ยังไม่ชัดเจนและเข้าใจว่ามีข้อมูลบางอย่างที่คลาดเคลื่อน” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน กล่าวอีกว่า เมื่อวานนี้การบริหารจัดการเวลาในการอภิปรายเกิดคลาดเคลื่อนทำให้ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ขอถอนตัวไป 8 คน ซึ่งวันนี้จะต้องบริหารเวลาให้ดี แต่คนอภิปรายหลักยังเป็นคนเดิม

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ ปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ 21 ต.ค.
บทความถัดไป“ดีป้า” โต้เดือดปมใช้งบไม่เหมาะสม ยันทุกโครงการโปร่งใส มีตัวชี้วัดชัด