“สนธิรัตน์”ยันไทยใช้แก๊สราคาถูก หลังมีคนชอบพูด มีแก๊สในอ่าวไทย แต่ ปชช.กลับใช้แพง

“สนธิรัตน์”ยัน ไทย ใช้แก๊สราคาถูก ย้ำ เงินส่วนต่างจากโรงแยกแก๊สนำเข้ากองทุนฯ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า การอภิปรายของเพื่อนสมาชิก อาจทำให้ประชาชนมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ที่ระบุว่า รัฐผลักภาระราคาค่าแก๊สไปให้ประชาชน โดยเอาส่วนต่างไปให้ผู้ประกอบการนั้น ตนขอชี้แจงว่า เรื่องนี้ต้องมีความเข้าใจอย่างแท้จริง ประเทศไทยมีความรุ่งเรืองตั้งแต่พบแก๊สในอ่าวไทย ทำให้ไทยใช้แก๊สในราคาที่ต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านเสมอมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปี 2557 เราบิดเบือนราคาแก๊สในตลาดโลกมาโดยตลอด โดยรัฐต้องอุดหนุนเงินเข้ากองทุนเชื้อเพลิง ทำให้เป็นภาระด้านงบประมาณให้กับประเทศ โดยในช่วงหลังเราได้มีการปรับให้ราคาแก๊สให้มีความสมดุลมากขึ้น ราคานี้ทำให้เกิดการลดภาระของกองทุนฯ

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า การที่พูดกันว่า ไทยมีแก๊สในอ่าวไทย แต่ประชาชนกลับใช้แก๊สราคาแพงนั้น ตนขอยืนยันว่า หากนำราคาแก๊สไปเปรียบกับประเทศในอาเซียนแล้ว จะพบว่าประเทศไทยใช้แก๊สในราคาที่ถูกกว่า

“และที่มีผู้กล่าวว่า เมื่อแก๊สมาสู่โรงแยกแก๊สของบริษัท ปตท. ทำให้ส่วนต่างที่เกิดขึ้นไหลเข้าสู่กำไรของบริษัท ปตท.นั้น ตนยืนยันว่ากลไลที่กระทรวงพลังงานได้ดำเนินการไป ส่วนต่างที่เกิดขึ้นรัฐได้เก็บส่วนต่างเข้ากองทุนฯ เพื่อนำเงินส่วนต่างนี้มาชดเชย เงินดังกล่าวไม่ได้เข้าสู้บริษัท ปตท.แต่นำมาชดเชยเพื่อความสมดุลด้านพลังงานของประเทศไทย”นายสนธิรัตน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เพจ’ลุงตู่ตูน’มาแล้ว.. ป้องงบกลาโหม ชี้ 4 อดีตรัฐบาลอุ้มทหาร-แจกมากกว่า
บทความถัดไป‘อภิรักษ์’ ควง ‘สามารถ’ ลุยช่วยผู้สมัครสามพราน หาเสียง ชูแก้ปัญหารถติดแยกเทียนดัด เรียกคะแนน