‘วิษณุ’ ยก ‘พระพิมลธรรม’ คดีคอมมิวนิสต์ อธิบายปม ‘อดีตพุทธะอิสระ’ จะกลับมาห่มเหลือง ชี้ในทางบ้านเมืองพ้นแล้ว แต่ทางศาสนาถือว่ายัง

“วิษณุ” ยกกรณี “พระพิมลธรรม” อธิบายปม “อดีตพุทธะอิสระ” จะกลับมาห่มเหลือง ระบุในทางบ้านเมืองพ้นแล้ว แต่ทางศาสนาถือว่ายัง เพราะยังไม่ได้เปล่งวาจา

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีอดีตพระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรืออดีตพระพุทธะอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย จะกลับมาห่มผ้าไตรจีวรในวันที่ 5 ธันวาคม โดยระบุว่าไม่เคยกล่าวคำลาสิกขาว่า เคยมีคดีและเคยมีการถามไปที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จำได้ว่านายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ไปตอบคำถามที่ พศ. ซึ่งในแง่บ้านเมืองให้ถือว่าพ้นไปแล้ว แต่ในทางศาสนาถือว่ายังไม่พ้น เพราะยังไม่มีการเปล่งวาจา เนื่องจากในทางศาสนาเมื่อเวลาบวชจะต้องเปล่งวาจา หากจะลาสิกขาก็ต้องเปล่งวาจา หากยังไม่เปล่งก็ยังไม่พ้น และตอนนั้นที่ถูกคุมขัง ซึ่งต้องถอดผ้าไตรจีวร ท่านก็ไม่ได้สมัครใจ ส่วนกรณีของอดีตพระพุทธะอิสระนั้น ตนไม่รู้ ไม่แน่ใจว่าทำอย่างนี้หรือไม่ แต่ในอดีตมีกรณีของพระพิมลธรรม (อาจ อาสภเถระ) อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ที่โดนจับในข้อหาคอมมิวนิสต์และกลับมาห่มผ้าไตรจีวร ซึ่งอาจจะเป็นอย่างนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า อดีตพระพุทธะอิสระระบุว่า ตอนนั้นยังไม่ได้เปล่งคำลาสิกขา นายวิษณุกล่าวว่า ในทางพระ การลาสิกขานั้น จะต้องเปล่งวาจาต่อพระภิกษุผู้เป็นสังฆาธิการ เมื่อถามว่า กรณีนี้ใครจะเป็นผู้ชี้ขาด นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ต้องชี้ขาด ครั้งสมัยพระพิมลธรรม ท่านเคยต้องคดีคอมมิวนิสต์และถูกเข้าคุก ซึ่งท่านได้หลับตาพนมมือ จากนั้นถูกกระชากผ้าเหลืองออก แล้วใส่ผ้าขาวให้ท่าน แต่ท่านไม่เคยเปล่งวาจา พอคดีถึงที่สุดก็กลับมาห่มผ้าเหลือง และได้เข้าไปกราบสมเด็จทุกวัด โดยสมเด็จทุกวัดได้พนมมือรับไหว้ทุกครั้ง ซึ่งเท่ากับยินยอมรับรู้ว่ายังเป็นพระอยู่

เมื่อถามว่า กรณีของอดีตพระพุทธะอิสระและพระพิมลธรรม เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันจะต้องมีการพิจารณาเป็นกรณีๆ หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ในทางบ้านเมืองถือว่าพ้น แต่ในทางศาสนายังไม่พ้น เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวคล้ายกรณีอดีตพระพุทธะอิสระหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ขอตอบเรื่องอดีตพระพุทธะอิสระ ตนตอบเป็นหลักการอย่างนั้นแล้วกัน

บทความก่อนหน้านี้วิษณุ ยกเคส “พุทธะอิสระ” คัมแบ๊กผ้าเหลือง เทียบ “พระพิมลธรรม”
บทความถัดไปเพจ’ลุงตู่ตูน’มาแล้ว.. ป้องงบกลาโหม ชี้ 4 อดีตรัฐบาลอุ้มทหาร-แจกมากกว่า