วิษณุ ยกเคส “พุทธะอิสระ” คัมแบ๊กผ้าเหลือง เทียบ “พระพิมลธรรม”

“วิษณุ” ยกกรณี “พระพิมลธรรม” อธิบายปม “อดีตพุทธะอิสระ” จะกลับมาห่มเหลือง ระบุ ในทางบ้านเมืองพ้นแล้ว แต่ทางศาสนาถือว่า ยัง เพราะไม่ได้เปล่งวาจา

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีอดีตพระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือ พุทธะอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย จะกลับมาห่มผ้าไตรจีวรในวันที่ 5 ธ.ค. โดยระบุไม่เคยกล่าวคำลาสิกขา ว่า เคยมีคดี และเคยมีการถามไปที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)

จำได้ว่านายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ไปตอบคำถามที่ พศ. ซึ่งในแง่บ้านเมืองให้ถือว่าพ้นไปแล้ว แต่ในทางศาสนาถือว่ายังไม่พ้น เพราะยังไม่มีการเปล่งวาจา เนื่องจากในทางศาสนาเมื่อเวลาบวชต้องเปล่งวาจา หากจะลาสิกขาก็ต้องเปล่งวาจา

หากยังไม่เปล่งก็ยังไม่พ้น ตอนนั้นที่ถูกคุมขัง ต้องถอดผ้าไตรจีวรท่านก็ไม่ได้สมัครใจ ส่วนกรณีของอดีตพระพุทธะอิสระนั้น ตนไม่รู้ ไม่แน่ใจว่าทำอย่างนี้หรือไม่ แต่ในอดีตมีกรณีพระพิมลธรรม (อาจ อาสภเถระ) อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ที่โดนจับข้อหาคอมมิวนิสต์ และกลับมาห่มผ้าไตรจีวร ซึ่งอาจจะเป็นอย่างนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าอดีตพระพุทธะอิสระระบุตอนนั้นไม่ได้เปล่งคำลาสิกขา นายวิษณุ กล่าวว่า ในทางพระการลาสิกขานั้น ต้องเปล่งวาจาต่อพระภิกษุผู้เป็นสังฆาธิการ เมื่อถามว่ากรณีนี้ใครจะเป็นผู้ชี้ขาด นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ต้องชี้ขาด ครั้งสมัยพระพิมลธรรม เคยต้องคดีคอมมิวนิสต์และถูกเข้าคุก ซึ่งท่านได้หลับตาพนมมือ จากนั้นถูกกระชากผ้าเหลืองออก แล้วใส่ผ้าขาวให้ท่าน แต่ท่านไม่เคยเปล่งวาจา พอคดีถึงที่สุดก็กลับมาห่มผ้าเหลือง และเข้าไปกราบสมเด็จทุกวัด โดยสมเด็จทุกวัดได้พนมมือรับไหว้ทุกครั้ง เท่ากับยินยอมรับรู้ว่ายังเป็นพระอยู่

เมื่อถามว่ากรณีอดีตพระพุทธะอิสระ และพระพิมลธรรม เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันจะต้องพิจารณาเป็นกรณีไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในทางบ้านเมืองถือว่าพ้น แต่ในทางศาสนายังไม่พ้น เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวคล้ายกรณีอดีตพระพุทธะอิสระหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอตอบเรื่องอดีตพระพุทธะอิสระ ตนตอบเป็นหลักการแล้วกัน

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” แจง พ.ร.ก.โอนย้ายหน่วยทหาร เป็น กม.รัฐบาล ชี้ใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบตัวเอง
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ยก ‘พระพิมลธรรม’ คดีคอมมิวนิสต์ อธิบายปม ‘อดีตพุทธะอิสระ’ จะกลับมาห่มเหลือง ชี้ในทางบ้านเมืองพ้นแล้ว แต่ทางศาสนาถือว่ายัง