“พิชัย” ห่วงรัฐบาลแก้ปัญหาศก.ไม่ได้ หลังงบปี 63 ได้น้อย ชี้แจกเงินไม่ใช่ทางแก้

วันที่ 17 ตุลาคม 2562 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า จากการศึกษางบประมาณปี 63 พบว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับงบทหาร และ งบความมั่นคงมากกว่างบทางด้านเศรษฐกิจ นอกจากงบเศรษฐกิจจะเหลือน้อย รัฐบาลยังนำงบประมาณทางเศรษฐกิจไปแจกอีลุ่ยฉุยแฉกอย่างมาก จึงเชื่อว่างบประมาณปี 63 นี้จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของไทย ที่ประเทศจะต้องเผชิญกับปัญหาของเศรษฐกิจโลกซ้ำเติมได้

ตลอด 5 ปีทึ่ผ่านมาที่ไม่ได้มีการตรวจสอบ รัฐบาลได้สร้างหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านล้านบาท แต่เศรษฐกิจกลับแย่ ประชาชนไม่รู้สึกว่าได้ประโยชน์จากการใช้จ่ายงบประมาณและไม่สามารถจับต้องได้ แถมความสามารถแข่งขันของไทยกลับลดลงมาอยู่ที่ 40 ซึ่งแสดงว่างบประมาณที่ใช้ไม่ได้เพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และรัฐบาลยังคงจัดงบประมาณในรูปแบบเดิม แทนที่จะปรับปรุงจัดลำดับความสำคัญของงบประมาณเสียใหม่

การแจกเงินไม่สามารถจะทำประเทศให้เจริญได้และไม่มีประเทศไหนในโลกที่แจกเงินแล้วประเทศเจริญ รัฐบาลควรจะนำเงินมาพัฒนาประเทศมากกว่า พลเอกประยุทธ์เคยถามตนว่าจบอะไรมาถึงวิจารณ์เศรษฐกิจ เลยอยากบอกพลเอกประยุทธ์ว่าไม่ต้องจบอะไรหรือเป็นแค่พลทหารก็คิดแจกเงินได้ ไม่ต้องเป็นถึงพลเอก เพราะไม่ต้องใช้สมองและไม่ต้องมีวิธีคิดเลย

นอกจากเรื่องการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การสร้างความมั่นใจของประเทศเป็นสิ่งสำคัญ หากรัฐบาลไม่สามารถสร้างความมั่นใจได้ โดยยังมีข่าวด้านลบในสื่อต่างประเทศมาโดยตลอด อีกทั้งยังมีความพยายามจะสร้างความน่ากลัวหรือสร้างผี เพื่อทำลายฝั่งตรงข้าม ประเทศไทยจะไม่สามารถพัฒนาได้ และ เศรษฐกิจจะยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก ประชาชนจะยิ่งลำบาก

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : “ปิตฤปักษะ” ประเพณีอินเดียต้นแบบ “สารทเดือนสิบ” ในสยาม
บทความถัดไปสุรชาติ บำรุงสุข | ลิขิตสงครามรัฐมหาอำนาจ การหวนคืนของกับดักสงครามกรีก?