“บิ๊กตู่” เดินยิ้มเข้าสภาฯ ลุยแถลง เสนอ ร่างพ.ร.บ.งบปี63 ต่อสภา

“บิ๊กตู่” เดินยิ้มเข้าสภาฯ ถกงบฯ ปี 63 บอกสื่อใจร่มๆ เผยภารกิจร่วมจิตอาสาก่อนถกงบฯวันที่2

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม​ ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม เดินทางถึงรัฐสภาเพื่อร่วมประชุม พิจารณาพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)​โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม​ ไปเป็นหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ และการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ​(พ.ร.บ.)​งบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 โดยทันทีที่มาถึง​ นายกฯมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส กล่าวทักทายและพูดคุยกับนายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน​ และส.ส.บัญชีรายชื่อที่กำลังรอขึ้นลิฟต์อยู่ โดยพูดคุยถึงการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ภาคอีสาน พร้อมสอบถามว่า ส.ส.มาประชุมกันครบแล้วหรือไม่ ทั้งนี้​ ตนรับฟังมาตลอดไม่ว่าจะโครงการขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า​ จะใช้เวลา 2 ชั่วโมงเต็ม ในการชี้แจงเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า “ยังไม่ทำอะไรเลยก็มาถามแล้ว​ ขอฉันทำงานก่อน ใจเย็นๆ สื่อทำใจร่มๆหน่อย​ ถามทุกวัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้(18 ต.ค.) ที่จะมีการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 เป็นวันที่ 2 ในช่วงเช้าเวลา 09.00​ น. นายกฯพร้อมภริยา คณะรัฐมนตรีและคู่สมรส จะร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ทำความสะอาดศาสนสถาน ถวายพระราชกุศลและน้อมรำลึกเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร โดยจะเสร็จสิ้นภารกิจในเวลา 10.30 น. ก่อนจะเข้าร่วมการประชุมสภาฯ

โดยเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวหลักการสำคัญและเหตุผล จำนวนเงินที่เสนอ 3.2 ล้านล้านบาท เป็นการจัดงบแบบขาดดุล เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายหน่วยรับงบประมาณ หน่วยงานของรัฐได้มีเงินงบประมาณใช้จ่ายในปี 2563

โดยสาระสำคัญ ร่างพรบ.งบประมาณ เพื่อดำเนินการตามแผนนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจทั่วไป คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 2.7 – 3.2 ลดตัวลงจากปีนี้ที่ร้อยละ 4.1 เนื่องจากเศรษฐกิจโลก จนส่งออกลด ท่องเที่ยวลด ในปี 62 เศรษฐกิจยังอยู่ในเกณฑ์ดี เชื่อว่าปี 63 เศรษฐกิจจะขยายตัวดีขึ้น แต่ก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลก คาดว่ารัฐบาลจะเก็บรายได้ 2.86 ล้านล้านบาท จัดสรรให้อปท. 1.3 แสนล้าน เหลือเป็นรายจ่าย รบ. 2.73 ล้านล้านบาท หรือร้อยละ 15.3 ของจีดีพีประเทศ รบ.จึงกำหนดวงเงินงบประมาณแบบขาดดุล ที่ 3.2 ล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : ยิงสลุตของไทย นำแบบแผนมาจากฝรั่ง หรืออินเดีย?
บทความถัดไป“อนุทิน” ไม่ฟันธง ผู้ช่วยส.ส.ภูมิใจไทย เขต 2 พัทลุง ถูกคนร้ายยิงถล่มดับ เกี่ยวปมการเมือง