เพื่อไทยไม่มีคาดโทษส.ส.ลงมติ สวนมติพรรค แต่รู้อยู่แก่ใจไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง

“สุทิน”ยันฝ่ายค้านไม่ต้องการล้มรบ.หากงบประมาณฯไม่ผ่านจะกระทบประชาชนด้วย ชี้ไม่มีคาดโทษส.ส.พท.ลงมติ สวนพรรค แต่รู้อยู่แก่ใจไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่รัฐสภานายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคราม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ว่า การอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 จะมีคนอภิปรายประมาณ 95 คน โดยจะเริ่มต้นจากนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งวันแรกของการอภิปรายจะเป็นการพูดถึงภาพรวมและปัญหาเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยจะมีการลำดับและปรับความสำคัญของการอภิปรายตามสถานการณ์ แม้เวลา 18 ชั่วโมงที่ฝ่ายค้านได้รับอาจจะไม่เพียงพอแต่จะบริหารให้ลงตัวให้ได้

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านจะลงมติในวาระที่ 1 อย่างไร นายสุทิน กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ต้องดูจนนาทีสุดท้าย ยืนยันว่าฝ่ายค้านไม่ต้องการล้มรัฐบาลและเราจะไม่เอางบประมาณมาเป็นเกมการเมือง เพราะเมื่องบประมาณไม่ผ่านไม่ได้กระทบเฉพาะรัฐบาลเท่านั้น แต่จะกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง ทั้งนี้คิดว่าการอภิปรายตลอด 3 วันจะไม่มีความรุนแรงอะไร แต่รัฐบาลต้องเปิดใจกว้างแสดงท่าทีและไมตรีว่าจะนำสิ่งที่ฝ่ายค้านเสนอแนะไปปรับปรุงในวาระที่ 2 ซึ่งเราก็พร้อมที่จะให้โอกาส แต่ถ้าดูแล้วไม่มีท่าทีตอบรับก็อย่ามาโทษฝ่ายค้าน เพราะต้องยอมรับว่างบประมาณมีข้อบกพร่องมากแทบจะทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะงบประมาณแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่มีน้อย ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ ขณะที่บางงบประมาณอย่างงบกลางก็ไปกองให้สูงขึ้น ซึ่งปกติจะจัดสรรงบกลางไว้ไม่เกิน 10% ทำให้มากผิดปกติ

นายสุทิน กล่าวต่อว่า เชื่อว่าการลงมติของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะเป็นไปในทางเดียวกัน ในส่วนของส.ส.พรรคเพื่อไทยไม่ได้มีการคาดโทษ สังคมจะเป็นคนตัดสิน ซึ่งทุกคนจะรู้กันในใจว่าถ้าใครไม่รับทิศทางพรรค ก็จะไม่มีการขับออกจากพรรค แต่การเลือกตั้งจะไม่ได้ลงสมัคร

บทความก่อนหน้านี้“ชวน”เผยให้เวลาฝ่ายละ18 ชม.ถกงบประมาณฯ ถือว่านานที่สุด เปิดโอกาสให้เต็มที่
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ทำหนังสือเวียนสมาชิกพรรค งดให้ข่าวปม ผู้ว่าฯ กทม.