“ชวน”เผยให้เวลาฝ่ายละ18 ชม.ถกงบประมาณฯ ถือว่านานที่สุด เปิดโอกาสให้เต็มที่

“ชวน” เผยให้เวลาฝ่ายละ 18 ชม.ถกงบประมาณฯ ถือว่านานที่สุด แต่เปิดโอกาสให้เต็มที่เพราะงบฯไม่ผ่านสภาฯมา 5-6 ปีแล้ว

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ว่าได้เตรียมความพร้อมสำหรับการพิจารณา โดยการกำหนดเวลาให้ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลได้อภิปรายฝ่ายละ 18 ชั่วโมง ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่นานที่สุดที่เคยมีการพิจารณามา สำหรับเวลารวมของการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ จะใช้เวลา 3 วัน ทั้งนี้ที่ผ่านมาการพิจารณาวาระแรกนั้นจะใช้เวลาเพียง 2 วันเท่านั้น แต่ที่ผ่านมาไม่มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ โดยสภาผู้แทนราษฎร 5-6 ปีแล้ว แต่ก็ถือเป็นโอกาสให้สมาชิกได้อภิปรายอย่างเต็มที่และเป็นโอกาสให้รัฐบาลได้ชี้แจง

นายชวน กล่าวว่า ส่วนการพิจารณาพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 ยืนยันว่าจะเป็นการประชุมโดยเปิดเผย แต่ถ้าจะขอให้ที่ประชุมพิจารณาโดยลับ ก็สามารถทำได้โดยส.ส. หรือ ครม.ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศโดยรอบอาคารรัฐสภา พื้นที่ภายนอก มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มข้น โดยนำแผงเหล็กกั้นตลอดแนวทางเท้าของพื้นที่รัฐสภา ทั้ง 2 ฝั่งถนน และได้ตรวจค้นรถที่จะผ่านเข้าออก โดยไม่มีสติ๊กเกอร์เข้าพื้นที่ และให้ประชาชนที่ไม่มีบัตรผ่านเข้าออก ซึ่งรัฐสภาออกให้ ต้องแลกบัตรก่อนเข้าพื้นที่ ทั้งนี้การรักษาความปลอดภัยดังกล่าวเพื่อเตรียมพร้อมการเข้าสภาฯ ครั้งที่สอง ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’ ออกแถลงการณ์ จี้ ส.ส.อภิปรายหั่นงบทหารยุคไทยแลนด์ 4.0 ลดจำนวนนายพลว่างงาน
บทความถัดไปเพื่อไทยไม่มีคาดโทษส.ส.ลงมติ สวนมติพรรค แต่รู้อยู่แก่ใจไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง