ป.ป.ช. รับเรื่อง ‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นสอบจริยธรรม ‘ธนาธร-บิ๊กแดง’ ขอเวลาตรวจเอกสาร มีมูลพอหรือไม่

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ออกมาวิจารณ์การเมือง และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นนักการเมืองที่ถูกสถานทูตจีนท้วงว่าสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกง เป็นการจงใจที่จะฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรม และกฎหมายหรือไม่

พล.ต.อ.วัชรพล ระบุว่า เป็นไปตามปกติของกระบวนการป.ป.ช. เมื่อมียื่นร้องเรียนมา ทางสำนักบริหารงานรับเรื่องแล้วก็จะนำเข้ากระบวนการตรวจสอบเบื้องต้น ถือเป็นกระบวนการที่ดำเนินไปตามครรลอง โดยมีขั้นตอนที่จะต้องนำเอกสาร หลักฐานไปตรวจสอบ พร้อมสอบปากคำ แล้วนำมาวิเคราะห์ว่า มีข้อมูลเพียงพอที่จะรับไปดำเนินการในขั้นต่อไปหรือไม่ ซึ่งต้องใช้เวลาที่เจ้าหน้าที่จะต้องไปตรวจสอบ จะตรวจสอบเร็วแล้วบอกว่าไม่มีมูลอย่างนี้คงไม่ได้

“เมื่อดูความครบถ้วนสมบูรณ์ เพียงพอที่จะเข้าอนุกรรมการกลั่นกรองของแต่ละสำนัก ถ้าเพียงพอการเสนอเข้าไปให้วินิจฉัย ถ้าไม่มีมูลพอก็ไม่รับ เป็นอำนาจของกรรมการที่กำกับดูแลที่จะมีคำสั่งรับหรือไม่รับไปไต่สวน ถ้าเป็นเรื่องกล่าวหาบุคคลสำคัญก็ต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ซึ่งไม่ว่าจะรับหรือไม่รับทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำให้รอบคอบ เพราะอาจจะกระทบสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาได้” ประธาน ป.ป.ช. กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ธนาธร” โวย “งบกลางรัฐบาล 5 แสนล้าน” งบกลางมากที่สุด ใต้อำนาจ “ประยุทธ์”
บทความถัดไปObjective การนำสิ่งสามัญมาแปรผันให้เป็นศิลปะ