“ธนาธร” โวย “งบกลางรัฐบาล 5 แสนล้าน” งบกลางมากที่สุด ใต้อำนาจ “ประยุทธ์”

‘ธนาธร’ อดหลับอดนอน ชำแหละ พ.ร.บ.งบฯ 63 เผย ปัญหาอื้อ ไม่ตอบโจทย์แก้ปัญหาประเทศ จวก นำเงินปชช. เลี้ยงระบบราชการ อึกอัก ไม่ตอบมติพรรค ปม พ.ร.ก.โอนกำลังพล-งบฯ
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ในการเตรียมความพร้อมพิจารณา ร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า หลังจากที่ศึกษางบประมาณมาอย่างเต็มที่โดยไม่หลับไม่นอน เห็นว่างบดังกล่าวมีปัญหาเยอะมาก สิ่งที่เราเห็นคือโจทย์ใหญ่ของประเทศยังไม่ได้รับการตอบสนอง

เช่น ความเหลื่อมล้ำ ความไม่มั่นคงในชีวิต ภาวะเศรษฐกิจซบเซา ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ พรรคอนาคตใหม่มีแนวทางเสนอ 4 ข้อ

1.งบประมาณจากส่วนกลางจะต้องถูกย้ายไปให้ท้องถิ่นมีอำนาจบริหารงบประมาณได้อิสระมากขึ้น

2.งบดำเนินการนั้นเยอะเกินไป เรากำลังนำเงินภาษีประชาชนไปเลี้ยงระบบราชการที่ใหญ่เทอะทะในรูปแบบงบเบี้ยเลี้ยง งบเดินทาง ค่าจัดสัมมนาต่างๆ เยอะมาก จึงเสนอให้ลดงบดำเนินการและเพิ่มงบลงทุน เราจำเป็นต้องมีการลงทุนมหาศาลทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน และการจัดสรรเรื่องสิ่งแวดล้อม เราจัดสรรงบลงทุนเหล่านี้ไม่เพียงพอ

3.เราต้องทำให้รัฐมีประสิทธิภาพมากขึ้น การลงทุนที่จะเกิดขึ้นต้องทำเพื่อคนทุกคน เรามีการลงทุนขนาดใหญ่ ทั้งระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี นิคมอุสาหกรรมมาบตาพุต รถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน แต่การลงทุนให้ชีวิตของคนไทยมั่นคงขึ้นเรามีน้อยมาก

เราเห็นด้วยกับการลงทุนเมกะโปรเจกต์ แต่ต้องเคลื่อนย้ายถ่ายเทเงินบางส่วนให้การลงทุนเพื่อคนตัวเล็กตัวน้อยในสังคม เช่น โรงเรียนขนาดกลาง ขนาดเล็ก สาธารณูปโภคพื้นฐาน อาหารกลางวันเด็ก การคมนาคม และ4.เราจำเป็นต้องสร้างสวัสดิการให้ครอบคลุมเพื่อความเสมอภาค ไม่ใช่สวัสดิการแบบอนาถา ต้องย้ายงบสวัสดิการแบบเบี้ยหัวแตกทำให้เกิดสวัสดิการเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

“ทุกคนจะได้เห็นการเสนอ แนวคิดและกรอบแบบนี้ ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ที่จะเกิดในสภา เราจะไม่อภิปรายอย่างเดียว แต่เราจะเสนอแนะแนวทางด้วย ซึ่งจะเป็นการอภิปรายที่สร้างสรรค์และประชาชนได้ประโยชน์ โดยที่หวังว่าข้อเสนองบประมาณของเราไม่มากก็น้อยจะไปสู่การแปรญัตติวาระ 2” นายธนาธร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า งบประมาณปี 2563 ไม่ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจใช่หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า แน่นอน ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ยิ่งตอกย้ำถึงการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ การลงทุนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำเมืองชนบทไม่มีให้เห็น

งบฉบับนี้เป็นงบไม่มีความฝัน คืออยากเห็นสังคมแบบไหนใน 10 ปีข้างหน้า มีงบ 3.2 ล้านล้านจะขยับไปสู่สังคมที่ใฝ่ฝันอย่างไร แต่งบ ฉบับนี้ไม่เห็น อย่างไรก็ตาม การอภิปรายจะไม่เน้นรายกระทรวง ด้วยภาระที่จำกัดพูดทุกกระทรวงไม่ได้ แบบที่เป็นรายกระทรวงและรายหัวข้อ รายประเด็นตัดผ่านทุกกระทรวง เช่น สิ่งแวดล้อม ความมั่นคง ในส่วนของกระทรวง เช่นกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเวลา 390 นาที ที่ อนค.ได้รับการจัดสรรถือว่าเป็นเวลาที่กำลังดี

เมื่อถามว่า มองการตั้งงบกลาง 5 แสนล้านบาทอย่างไร นายธนาธร กล่าวว่า งบกลางที่ไม่ต้องใส่รายละเอียด ให้เป็นอำนาจฝ่ายบริหารทั้งหมด ซึ่งการตั้งงบกลางเยอะๆ เป็นการข้ามหัวสภา ข้ามหัวประชาชน พรรคจะอภิปรายเรื่องนี้ด้วย

เมื่อถามถึงกรณีที่นายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการ ม.รังสิต ระบุว่ามีกระบวนการ ‘ความเมือง’ ผลักคนเห็นต่างให้เป็นศัตรู นายธนาธร กล่าวว่า เนื่องจากเตรียมการอภิปราย จึงไม่มีเวลาฟัง แต่เราไม่ได้มองใครเป็นศัตรูจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองกลับเข้าสู่ประชาธิปไตย เดินกลับไปสู่ความเป็นปกติ ถ้ามีกลุ่มคนมีความเห็นหลากหลายพร้อมจะแลกเปลี่ยนถกเถียงกัน

เช่น รัฐธรรมนูญตั้งใจไม่ลงรายละเอียด เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนหาทางออก เราต้องกล้าพูดความจริง เหตุผลที่เรามีส่วนที่ทำให้มาถึงทุกวันนี้กันหมด นักวิชาการ สื่อ กองทัพ นักการเมือง เราต้องตระหนักข้อเท็จจริง สังคมต้องการคือข้อตกลงร่วมกัน เห็นไม่ตรงกันได้ แต่อย่างน้อยกฎกติกาที่เคารพร่วมกันแม้เห็นไม่ตรงกัน แต่จะเคารพกติกานี้

ส่วนเรื่อง พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วน ของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 ที่มีกระแสข่าวว่า ส.ส.ของอนาคตใหม่จะลงมติงดออกเสียงนั้น นายธนาธร กล่าวว่า ทางพรรคยังไม่มีข้อสรุป มีการหารือเบื้องต้นกับ ส.ส.ของพรรค ไป 1 ครั้ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปหลังการประชุม ส.ส.ในวันนี้หรืออย่างช้าในช่วงเช้าก่อนการการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

บทความก่อนหน้านี้ศาล รธน. รับวินิจฉัย สถานะ ส.ส. ‘นวัธ’ หลังต้องโทษประหารชีวิต พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
บทความถัดไปป.ป.ช. รับเรื่อง ‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นสอบจริยธรรม ‘ธนาธร-บิ๊กแดง’ ขอเวลาตรวจเอกสาร มีมูลพอหรือไม่