‘สมศักดิ์’ แจงย้าย ‘กรวัชร์’ ขึ้นผู้ตรวจ เป็นการให้รางวัล ยันไม่กระทบคดีบิลลี่

จบดราม่า! “สมศักดิ์” แจงย้าย “กรวัชร์” ขึ้นผู้ตรวจซี 10 เป็นการให้รางวัลในดีเอสไอไม่มีใครร้องไห้ ยันไม่กระทบคดีบิลลี่

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้งโยกย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรมว่า พ.ต.ท.กรวัชร์เป็นข้าราชการซี 9 ในตำแหน่งรองอธิบดี แต่ ครม.มีมติให้เลื่อนขึ้นเป็นซี 10 ในตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ไม่ใช่เป็นการเด้ง แต่เป็นการให้รางวัลสูงขึ้น เพราะพ.ต.ท.กรวัชร์มีผลงานดีจึงได้รับการโปรโมต เจ้าตัวก็ดีใจ และในดีเอสไอก็ไม่มีใครร้องไห้เลย

ทั้งนี้ วิธีปฏิบัติของกระทรวงยุติธรรม เมื่อมีการแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีจะขยับข้าราชการจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการ เพื่อไม่ต้องเปิดสรรหาจากข้าราชการระดับซี 9 โดยรัฐมนตรีสามารถพิจารณาผู้เหมาะสมในระนาบเดียวกันเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบได้ทันที ในอนาคตเมื่อ พ.ต.ท.กรวัชร์ได้เป็นข้าราชการซี 10 แล้ว เมื่อมีโอกาสหรือตำแหน่งว่างก็สามารถขยับเป็นอธิบดีได้เช่นกัน แต่สาเหตุที่ยังไม่เสนอชื่อเป็นอธิบดีในตอนนี้ เพราะยังไม่มีตำแหน่งว่าง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการโยกย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ จะไม่มีผลกระทบต่อการสอบสวนคดีนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย เพราะการทำคดีของดีเอสไอจะทำในรูปแบบคณะกรรมการ การสอบสวนยังคงดำเนินต่อไปได้

อีกทั้งอธิบดีดีเอสไอและพ.ต.ท.กรวัชร์ ก็ลงพื้นที่ทำงานด้วยกันมาตลอด จึงไม่มีปัญหา ขอให้ทุกคนสบายใจได้ “อย่าไปคิดมาก แต่งตั้งให้เป็นผู้ตรวจไม่ใช่เป็นการเด้ง แต่เป็นการให้รางวัล และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการสอบสวนคดีทั้งคดีรถยนต์หรู หรือคดีบิลลี่ เพราะจนถึงขณะนี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ไปสอบสวนคดีอะไรก็จะเห็น พ.ต.ท.กรวัชร์ติดตามไปด้วยตลอด ผมไม่เข้าใจว่าไปเข้าใจผิดกันใหญ่โตได้อย่างไร การย้ายก็อยู่ในวาระประจำปี พ.ต.ท.กรวัชร์ ก็พอใจ ไม่มีใครในดีเอสไอร้องไห้สักคนเดียว” นายสมศักดิ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สะพัดทำเนียบ! แก๊งอุ้มฆ่า “บิลลี่” วิ่งเต้นขอผู้ใหญ่ในรัฐบาลล้มคดี
บทความถัดไปIMF หั่นคาดการณ์ ศก.โลกโตปีนี้เหลือ 3.0 ต่ำสุดนับตั้งแต่วิกฤตการเงินโลก 2007