อัยการเผยนำ ‘อุทัย ยอดมณี’ เเกนนำ คปท.กับหน.การ์ด มายื่นฟ้องเพิ่ม คดีร่วม ‘สุเทพ’ กบฏ กปปส.

รองโฆษกอัยการเผยนำ “อุทัย ยอดมณี” เเกนนำ คปท.กับหัวหน้าการ์ด มายื่นฟ้องเพิ่ม คดีร่วม “สุเทพ” กบฏ กปปส.

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายประยุทธ เพชรคุณ เปิดเผยว่า ในวันนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษได้นำตัว นายอุทัย ยอดมณี อดีตแกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.)เเละนายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. มายื่นฟ้องต่อศาลอาญาเป็นคดีหมายเลขดำที่ 3762/2562 ในความผิดฐานร่วมกันกบฏ , กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือความไม่สงบในราชอาณาจักรฯ , อั้งยี่ , ซ่องโจร , มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ

โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ , เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำนั้นแต่ไม่เลิก, ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้างเพื่อบังคับรัฐบาล , ร่วมกันบุกรุก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 , 116, 117, 209, 210, 215, 362, 364, 365 และร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง , ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต. ความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มา ซึ่ง ส.ว. พ.ศ. 2550 มาตรา 76 , 152 รวม 8 ข้อหา กรณีได้ร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ที่นำโดยนาย สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรช่วงปี 2556-2557 ที่มีการชัตดาวน์กรุงเทพฯ โดยนายประยุทธกล่าวว่า สำหรับคดีร่วมกันเป็นกบฏ กปปส.นั้น อัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาแบ่งออกเป็น 3 ชุด โดยในชุดแรกประกอบด้วยนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม อายุ 57 ปี หนึ่งในผู้บริหารสื่อเครือเนชั่นกรุ๊ป , นายสกลธี ภัททิยกุล อายุ 42 ปี อดีต ส.ส.กทม. ร่วมชุมนุม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. , นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อายุ 68 ปี อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และอดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) , นายเสรี วงษ์มณฑา อายุ 70 ปี นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด

ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้มีคำพิพากษายกฟ้อง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างอัยการพิจารณาอุทธรณ์ ส่วนชุดที่ 2 ซึ่งมีจำเลยหลักคือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กับพวกที่ศาลได้สั่งรวม 2 ชุดเข้าไว้ด้วยกันในชุดที่ 2 นี้มีจำเลยทั้งหมด 39 คน ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาสืบพยานอยู่ในศาลอาญา ส่วนในวันนี้ก็เป็นการฟ้องเพิ่มอีก 2 คน ส่วนผู้ต้องหาที่พนักงานอัยการสั่งฟ้องไปเเล้วเเต่ยังไม่ได้นำมาฟ้อง ก็ยังมีอีกจำนวนหนึ่ง อาทิเช่น นายนิติธร ล้ำเหลือ , น.ส. จิตรภัสร์ กฤดากร ที่ยังมีเอกสิทธิ์ ส.ส.ในสมัยประชุมสภา

บทความก่อนหน้านี้ผบ.นรด.ดันแนวคิดผบ.ทบ. ตั้ง ‘รด.New Gen’ ปลุกรักชาติ-รักสถาบัน ระวังสื่อโซเชียล
บทความถัดไป‘ชาดา’ โพสต์อย่าทำอะไรน้องสาวผมนะ! อัดบางหน่วยงาน ทำตัวเป็นเซลส์บริษัทยา